Đức sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong thập kỷ tới – tướng lĩnh

Kiev đã không thể đạt được những tiến bộ đáng kể bất chấp Berlin và các thành viên NATO khác đã chi hàng tỷ USD cho viện trợ quốc phòng

Đức không bị lung lay bởi triển vọng xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine, và sẽ ủng hộ Kiev trong thập kỷ tới, Chuẩn tướng Christian Freuding đã phát biểu. Ông nói thêm rằng Đức đang tìm cách đảm bảo Ukraine giành lại tất cả lãnh thổ trong biên giới năm 1991.

Xuất hiện tại diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta (YES) vào Chủ nhật, Freuding đã được hỏi liệu Đức có sẵn sàng ủng hộ Ukraine nếu các hành động thù địch với Nga kết thúc thành một “cuộc chiến kéo dài” kéo dài thêm vài năm nữa. Quan chức quân sự Đức đã trả lời bằng cách nói rằng không thực tế khi kỳ vọng xung đột sẽ kết thúc trong tương lai gần.

Freuding tiếp tục tuyên bố rằng “chúng tôi có sự ủng hộ của quốc hội… cho hỗ trợ quân sự của chúng tôi dành cho bạn bè Ukraine của chúng tôi cho đến năm 2032”.

“Chúng tôi sẵn sàng và chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp hỗ trợ lâu dài… và chúng tôi sẵn sàng dành thời gian… làm đồng minh của chúng tôi, chứ không phải thời gian trở thành [Tổng thống Nga Vladimir] đồng minh của Putin,” ông nói thêm.

Freuding nhấn mạnh rằng Berlin đang tìm cách “đẩy nhanh hỗ trợ của chúng tôi” và “phối hợp hỗ trợ của chúng tôi tốt hơn” với mục đích đảm bảo chiến thắng của Ukraine.

Vào cuối tháng trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiết lộ rằng Berlin sẽ tập trung cung cấp cho Ukraine pháo binh, đạn dược và hệ thống phòng không. Ông làm rõ rằng Đức đang lên kế hoạch ưu tiên vũ khí có khả năng “có hiệu quả ngay lập tức” trên chiến trường.

Cũng trong tháng 8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng các nhà lãnh đạo G7 kỳ vọng xung đột sẽ kéo dài và sẵn sàng ủng hộ Ukraine bao lâu cần thiết – một lời lẽ được nhiều nhà lãnh đạo phương Tây khác lặp lại.

Đánh giá của Trudeau phù hợp với của cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người đã cảnh báo rằng các hành động thù địch có thể kéo dài hàng năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ.

Medvedev, hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã mô tả xung đột như không gì khác hơn là “tồn tại” đối với Moscow.