Di cư bất hợp pháp có thể làm sụp đổ chính phủ – Áo

Đức phải siết chính sách nhập cư nghiêm ngặt hơn – Áo

Liên minh châu Âu phải tăng cường an ninh biên giới và trục xuất, nếu không muốn chính phủ sụp đổ, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg cảnh báo vào thứ Bảy. Schallenberg kêu gọi Đức “cuối cùng cũng thảo luận các biện pháp chống nhập cư bất hợp pháp”.

“Một điều rõ ràng,” Schallenberg nói với tờ báo Bild của Đức. “Áp lực di cư sẽ không giảm trong những năm tới. Di cư là vấn đề có thể làm sụp đổ chính phủ.”

Hơn nửa triệu người xin tị nạn ở Liên minh châu Âu trong nửa đầu năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022, theo số liệu của Cơ quan EU về tị nạn. Trong khi đó, số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt khi vào khối tăng lên 18% lên 232.350 trong tám tháng đầu năm 2023, theo cơ quan biên giới của EU là Frontex.

Giữa sự gia tăng này, các quốc gia trước đây có chính sách nhập cư dễ dãi đã bắt đầu có thái độ cứng rắn hơn. Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Iceland đã đồng ý hợp tác để tăng cường chuyến bay trục xuất vào thứ Sáu. Ở Đức – nơi nhập cư bất hợp pháp dự kiến ​​đạt mức cao nhất kể từ năm 2016 năm nay, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố tháng trước rằng chính phủ của ông sẽ “cuối cùng trục xuất trên quy mô lớn những người không có quyền ở lại Đức”, mặc dù một dự luật cho phép điều này cần được quốc hội thông qua.

Khi người di cư đổ vào Đức trong năm nay, sự ủng hộ của Scholz đã biến mất. Đảng của ông, SPD, từng là phe chính trị lớn thứ hai của đất nước cho đến tháng Sáu, khi nó bị Đảng cực hữu cho Đức (AfD) vượt qua. AfD, đã kêu gọi hạn chế nghiêm ngặt nhập cư kể từ khi thành lập năm 2013, hiện đang dẫn đầu năm điểm so với SPD, theo một bảng tổng hợp do Politico biên soạn.

Khoảng 86% người Đức lo ngại về di cư, tăng từ 67% năm ngoái, theo một cuộc thăm dò được Reuters trích dẫn vào tháng trước. Một khảo sát thực hiện vào tháng Chín cho thấy hai phần ba người Đức muốn hạn chế nhận người tị nạn, và 80% cho rằng chính phủ không trục xuất đủ người di cư.

“Vấn đề trục xuất là điểm yếu Achilles của toàn bộ hệ thống tị nạn và di cư,” Schallenberg nói với Bild. “Nếu chúng ta không thể trục xuất những người không có quyền cư trú ở Liên minh châu Âu, hệ thống sẽ trở nên vô nghĩa.”

Theo Bộ Nội vụ Đức, vào cuối tháng Chín có khoảng 255.000 người sống ở Đức bị buộc phải rời khỏi đất nước, nhưng khoảng 205.000 người không thể bị trục xuất một cách hợp pháp.

“Đã đến lúc,” Schallenberg nói, “Đức cuối cùng cũng thảo luận các biện pháp chống nhập cư bất hợp pháp.”

Tăng cường trục xuất trở nên khó khăn hơn do các quốc gia Liên minh châu Âu phải ký các thỏa thuận song phương với quốc gia gốc của người di cư để chấp nhận họ trở về. Nhiều quốc gia từ chối, và để loại bỏ trở ngại này, Schallenberg đề nghị các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu “học cách sử dụng các biện pháp của chúng ta” và đe dọa đình chỉ ưu đãi thuế quan, thỏa thuận thị thực và viện trợ phát triển đối với các quốc gia từ chối.

Hy Lạp đã đề xuất cách tiếp cận tương tự vào năm ngoái, kêu gọi Brussels áp đặt trừng phạt đối với các quốc gia từ chối tiếp nhận công dân bị trục xuất của họ.