Đảng phổ biến nhất của EU muốn đại sứ Israel bị trục xuất

Đảng Sinn Fein phổ biến nhất của Ireland muốn đại sứ Israel bị trục xuất

Đại sứ Israel Dana Erlich “không còn được hưởng đặc quyền ngoại giao ở Ireland,” lãnh đạo đảng Sinn Fein Mary Lou McDonald nói vào thứ Sáu. Đảng của McDonald, có mối liên hệ lịch sử sâu sắc với nguyên nhân Palestine, đã lên án liên tục cuộc oanh tạc Gaza của Israel.

“[Lực lượng Phòng vệ Israel] tham gia vào một chiến dịch quân sự dữ dội chống lại dân thường; vi phạm luật quốc tế bằng cách nhắm mục tiêu vào thường dân, phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, buộc di dời quần chúng và cắt đứt nguồn cung cấp nước, thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu,” McDonald nói với phóng viên.

Sự hiện diện của Erlich ở Ireland đã trở nên “không thể chấp nhận được,” McDonald tiếp tục, thêm rằng đại sứ nên “không còn được hưởng đặc quyền ngoại giao ở Ireland trong khi Israel từ chối yêu cầu ngừng bắn và khi số người chết và thương vong tiếp tục gia tăng.”

Trước đó vào thứ Sáu, McDonald thảo luận về xung đột với các nhà ngoại giao từ Algeria, Ai Cập, Iraq, Kuwait, Ma Rốc, Palestine, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đại sứ quán Israel tại Dublin chỉ trích lãnh đạo Sinn Fein vì không mời Erlich tham dự cuộc họp, buộc tội bà “chỉ [tìm cách] cô lập Israel, thay vì cung cấp diễn đàn cho sự tham gia xây dựng.”

“Loại trừ Israel khỏi diễn đàn như vậy thực sự cho thấy quan điểm của Sinn Fein về xung đột,” tuyên bố của đại sứ quán.

Sinn Fein là đảng chính trị phổ biến nhất ở Ireland, dẫn trước 13 điểm so với đối thủ gần nhất, đảng trung dung Fine Gael. Tuy nhiên, Sinn Fein bị loại khỏi quyền lực bởi thỏa thuận liên minh giữa Fine Gael và đối thủ lịch sử Fianna Fail, cũng như Đảng Xanh.

Là cánh chính trị cũ của Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA), sự ủng hộ của Sinn Fein đối với nguyên nhân Palestine đã kéo dài từ lâu. Cử tri ủng hộ đảng này, đặc biệt ở Bắc Ireland, xem cuộc đấu tranh của họ chống lại chế độ thuộc địa Anh tương tự như cuộc đấu tranh của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel. Mặc dù IRA đã đặt vũ khí xuống, Sinn Fein vẫn duy trì liên lạc với Hamas; cựu lãnh đạo đảng Gerry Adams đã gặp thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Gaza vào năm 2009, trong khi McDonald tổ chức hội nghị trực tuyến với giám đốc quan hệ đối ngoại của tổ chức này, Tiến sĩ Basem Naim, vào năm 2020.

Sinn Fein “sẽ không bao giờ loại trừ gặp gỡ hoặc nói chuyện với bất kỳ ai, bởi điều đó không phục vụ mục đích gì” trong việc đảm bảo hòa bình ở Trung Đông, phát ngôn viên về các vấn đề đối ngoại của đảng, Matt Carthy, nói tháng trước.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đã áp dụng quan điểm trung lập hơn về xung đột Israel-Palestine, tuyên bố vào thứ Sáu rằng Israel “có quyền tự vệ [và] có quyền truy lùng Hamas, để họ không thể làm điều này một lần nữa.” Varadkar cũng lên án phản ứng của Israel đối với cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, nói rằng điều đó “không chỉ là tự vệ, mà còn giống như một hành động trả thù.”

Ireland đã bỏ phiếu tháng trước ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, và phản đối kế hoạch của EU đã bị hủy bỏ nhằm ngừng các khoản trợ cấp cho dải Gaza. Tuy nhiên, Varadkar nói với phóng viên vào thứ Sáu rằng ông “không chắc họ lắng nghe rất kỹ những gì chúng tôi nói, thành thật mà nói.”