Đảng Dân tộc Scotland sẽ tiếp tục đẩy mạnh độc lập nếu tái đắc cử

Nếu SNP giành đa số ghế, Thủ hiến Humza Yousaf đã hứa sẽ mở đàm phán ly khai với London

Đảng Dân tộc Scotland (SNP) sẽ bắt đầu đàm phán ngay lập tức với chính phủ Anh về việc rời khỏi Vương quốc Anh nếu giành đa số ghế tại cuộc tổng tuyển cử năm tới, theo một chiến lược mới được ký bởi Bộ trưởng thứ nhất Humza Yousaf.

Được soạn thảo bởi lãnh đạo Nghị viện Westminster của SNP, Stephen Flynn, chiến lược được nêu trong một nghị quyết được Yousaf phê chuẩn vào đầu tuần này, sẽ được tranh luận tại hội nghị đảng ở Aberdeen vào tháng tới.

Nghị quyết nêu rằng nếu SNP giành đa số ghế Scotland, “Chính phủ Scotland được trao quyền bắt đầu đàm phán ngay lập tức với Chính phủ Anh để thực hiện dân chủ Scotland trở thành một quốc gia độc lập,” iNews đưa tin vào thứ Năm.

Nghị quyết cũng giải thích rằng các nhà làm luật Scotland sẽ công bố một tài liệu nêu rõ các điều khoản của các cuộc đàm phán độc lập, cũng như một “dự thảo văn bản pháp lý về việc chuyển giao quyền lực” từ Westminster.

Dưới thời người tiền nhiệm của Yousaf, Nicola Sturgeon, Scotland đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Vương quốc Anh vào năm 2014. Mặc dù công chúng đã bỏ phiếu 55-44% ủng hộ ở lại Vương quốc Anh, cả Sturgeon và Yousaf đều tuyên bố rằng sự ủng hộ độc lập đã tăng kể từ khi Anh rời EU vào năm 2016, với Sturgeon hứa hẹn một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai vào năm ngoái, và Yousaf hiện đề xuất rằng đảng của ông có thể nhảy thẳng vào các cuộc đàm phán nếu đắc cử.

Yousaf cũng đã hứa sẽ tìm kiếm tư cách thành viên EU nếu Scotland giành được độc lập.

Các thủ tướng liên tiếp của Đảng Bảo thủ Anh đã nói rằng họ sẽ không tôn trọng một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Khi được hỏi vào thứ Sáu liệu ông có nghĩ rằng lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer sẽ cởi mở hơn đối với các cuộc đàm phán hay không, ông trả lời “đó thực sự là một câu hỏi dành cho Keir Starmer.”

“Nếu chúng tôi được nhân dân Scotland trao thêm một nhiệm vụ, để thực hiện độc lập theo cách dân chủ, thì ai là người từ chối nhân dân Scotland?” ông tiếp tục.

Yousaf nói thêm rằng vì Westminster khó có khả năng phê chuẩn một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai, “chúng tôi phải sử dụng cuộc bầu cử tiếp theo để làm điều đó.”

Chiến lược của Yousaf đã bị chỉ trích nặng nề, với cựu lãnh đạo SNP Alex Salmond nói với các phóng viên vào thứ Sáu rằng “không ai tin tưởng nghiêm túc rằng đề xuất đa số ghế là một phép ủy quyền độc lập có tính khả thi.”

“Vì Westminster đã được phép trong nhiều cuộc bầu cử liên tiếp bác bỏ đa số ghế SNP như một phép ủy quyền cho một cuộc trưng cầu dân ý đơn giản, tại sao trên trái đất họ lại nhượng bộ nó như một phép ủy quyền để đàm phán chính độc lập?” Salmond hỏi.

Tám trong số mười cuộc thăm dò ý kiến lớn kể từ giữa tháng 6 cho thấy sự ủng hộ công khai âm tính đối với độc lập, với một cuộc thăm dò cho kết quả hòa và một cuộc khác cho thấy kết quả ủng hộ độc lập hẹp 48%-45% dẫn trước.