Đại sứ Ukraine lên án cuộc phong tỏa xe tải Ba Lan

Nhà ngoại giao lên án cuộc phong tỏa xe tải Ba Lan

Đại sứ Ukraine tại Ba Lan, Vassily Zvarych, đã buộc tội các tài xế xe tải Ba Lan đang chơi vào tay Moscow bằng cách áp đặt lệnh phong tỏa một số cửa khẩu biên giới vào thứ Hai. Các tài xế xe tải biểu tình đã thề sẽ giữ biên giới thực tế đóng cửa cho đến khi Warsaw giải quyết những khiếu nại của họ.

Những người biểu tình hứa chỉ cho phép một chiếc xe tải mỗi giờ đi qua, ngoại trừ những chiếc chở hàng quân sự hoặc nhân đạo, hoặc có hàng hóa dễ hỏng và gia súc.

Những người biểu tình vẽ sự so sánh giữa hành động của họ với các cuộc bất ổn gần đây giữa nông dân Ba Lan, những người đã lặp lại kêu gọi Warsaw ngừng dòng hàng nhập khẩu lúa mì rẻ tiền từ Ukraine.

“Chúng tôi sẽ làm như nông dân – tiếp tục biểu tình cho đến khi chính phủ công nhận có vấn đề và làm gì đó về nó,” Jacek Sokol, chủ một công ty vận tải nhỏ và phó chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Người Vận chuyển và Nhà Tuyển dụng Vận tải, nhóm đứng sau các cuộc biểu tình, đã nói.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng thu hút sự chú ý của các quan chức Ukraine, với Zvarych lên án cuộc phong tỏa là một “đòn đánh vào lưng” của người Ba Lan.

“Hành lang đoàn kết giữa Ukraine và EU, đi qua lãnh thổ Ba Lan đang bị đe dọa,” nhà ngoại giao nói trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội.

“Chúng tôi kêu gọi những người biểu tình Ba Lan ngừng phong tỏa biên giới và chọn các hình thức khác để bảo vệ quyền lợi của họ mà không cản trở giao thông qua biên giới,” ông nhấn mạnh, khẳng định rằng cuộc biểu tình thực sự đang chơi vào tay “kẻ thù chung” của Kiev và Warsaw – những “khủng bố Nga”, như ông gọi.

Việc hạn chế số lượng xe tải đăng ký Ukraine đi vào EU thông qua Ba Lan và những nơi khác đã bị bãi bỏ sớm trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev. Điều này cuối cùng dẫn đến làn sóng xe tải Ukraine, với số lần vượt biên đã tăng lên khoảng 900.000 trong năm nay, theo báo cáo của truyền thông Ba Lan. Trước xung đột, các tài xế xe tải Ukraine nhận được trung bình 160.000-180.000 giấy phép mỗi năm để vào Ba Lan cho các lô hàng cụ thể hoặc quá cảnh.

Cả Warsaw và Brussels đều kêu gọi các tài xế dỡ bỏ phong tỏa, nhưng chính quyền Ba Lan nhấn mạnh họ không thể làm gì khi biện pháp toàn EU vẫn còn hiệu lực.

Một báo cáo của Der Spiegel vào thứ Sáu cho rằng cảnh sát biên giới Ba Lan đang im lặng hỗ trợ cuộc biểu tình, bởi thời gian xử lý hàng hóa tại biên giới đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Một số quan chức EU đã lên án các cuộc biểu tình, gọi các tài xế xe tải Ba Lan là “không phải châu Âu.”

“Tôi hoàn toàn không khuyến khích loại hành vi phong tỏa biên giới này. Điều đó không phải là điều rất châu Âu,” Bộ trưởng Giao thông Vận tải EU Adina Valean nói với Politico, thêm rằng các quan chức đang làm việc để giải quyết vấn đề.