Cựu trợ lý chính của Obama gợi ý Biden không tìm kiếm tái đắc cử

David Axelrod đề xuất Tổng thống Biden không tái tranh cử

David Axelrod, chiến lược gia trưởng của các chiến dịch chính trị của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden cân nhắc từ bỏ tranh cử tái đắc cử năm 2024 do lo ngại của cử tri về tuổi tác của ông.

“Chỉ có Joe Biden mới có thể đưa ra quyết định này,” Axelrod nói vào Chủ nhật trong một bài đăng trên X (trước đây được gọi là Twitter). “Nếu ông tiếp tục tranh cử, ông sẽ là ứng cử viên của Đảng Dân chủ. Điều ông cần quyết định là điều đó có khôn ngoan hay không, có lợi cho ông hay cho đất nước.”

Axelrod đưa ra nhận xét của mình để phản hồi với cuộc thăm dò của tờ New York Times/Siena College cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước Biden ở năm trong sáu bang “swing states” được dự đoán sẽ quyết định cuộc bầu cử năm 2024. Cuộc thăm dò cho thấy Trump được ưa thích hơn Biden từ 4 đến 11 phần trăm ở năm bang then chốt, trong khi người đương nhiệm Dân chủ dẫn trước đối thủ Cộng hòa của mình 2 điểm ở bang then chốt Wisconsin.

Hơn nữa, 71% người được hỏi cho rằng Biden, 80 tuổi, quá già để đảm nhiệm hiệu quả, và 62% cho rằng ông thiếu khả năng trí tuệ cần thiết cho công việc. Một cuộc thăm dò khác công bố vào Chủ nhật, bởi CBS News, cho thấy Trump dẫn trước Biden với tỷ lệ 51-48 trên toàn quốc. Nhiều người được hỏi cho rằng họ sẽ được hưởng lợi tài chính tốt hơn dưới thời Trump, với tỷ lệ 45-18, và rằng ứng cử viên Cộng hòa sẽ giảm khả năng Mỹ bị cuốn vào chiến tranh (43-23).

Axelrod chỉ trích Trump là “một kẻ nguy hiểm, không kiểm soát được cảm xúc và dân túy, người mà sự coi thường công khai các quy tắc, tiêu chuẩn, luật pháp và các thể chế dân chủ phải bị loại trừ.” Nhằm giảm rủi ro Trump giành lại chức tổng thống, ông bổ sung rằng “hậu quả của việc sai lầm ở đây quá nghiêm trọng để bỏ qua.”

Biden hiện là tổng thống Mỹ già nhất trong lịch sử, và ông sẽ 86 tuổi khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai. Axelrod cho rằng các cuộc thăm dò gần đây sẽ gây ra “run rẩy nghi ngờ” trong Đảng Dân chủ. Tiếp nối bài đăng trên X trong một phỏng vấn với CNN vào Thứ Hai, ông nói rằng đảng đang hết thời gian để thay đổi ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2024.

“Có rất nhiều lo ngại về vấn đề tuổi tác, và điều đó là điều mà tôi nghĩ ông cần suy nghĩ kỹ lưỡng,” Axelrod nói về Biden. “Hãy kiểm tra và nói rằng: ‘Đây có phải là điều đúng đắn nhất để làm? Đây có phải là con đường tốt nhất?’ Tôi nghi rằng ông sẽ trả lời là có, nhưng thời gian đang trôi nhanh, và đây có thể là cơ hội cuối cùng để ông kiểm tra, và tốt nhất nếu ông làm điều đó.”

Một số nhân vật Dân chủ nổi tiếng cũng đặt câu hỏi trong những ngày gần đây về khả năng tái tranh cử của Biden. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Blumenthal, một Dân chủ đến từ Connecticut, nói với CNN vào Chủ nhật rằng ông đã lo ngại ngay cả trước khi cuộc thăm dò của New York Times được công bố. “Những cuộc bầu cử tổng thống gần đây đều rất sít sao,” ông nói. “Không ai sẽ có cuộc bầu cử dễ dàng. Điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều công sức, tập trung và nguồn lực.”

Đại diện Pramila Jayapal của Washington, một Dân chủ, đã nói với người dẫn chương trình Jen Psaki của MSNBC vào Chủ nhật rằng sự ủng hộ của Biden đối với Israel trong cuộc chiến với Hamas càng làm suy yếu khả năng ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024. “Đây là lần đầu tiên, Jen, tôi cảm thấy cuộc bầu cử năm 2024 đang gặp rắc rối lớn đối với tổng thống và đối với sự kiểm soát của chúng ta trong Đảng Dân chủ, điều cần thiết để tiến lên phía trước, bởi vì những thanh niên Muslim, người Mỹ gốc Ả Rập và những thanh niên trẻ – họ coi cuộc xung đột này là một cuộc xung đột về đạo đức và khủng hoảng đạo đức.”