Cuộc gặp gỡ giữa Vua Abdullah của Jordan với Biden làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan của đồng minh Hoa Kỳ trong cuộc chiến Israel-Hamas

(SeaPRwire) –   JERUSALEM – Sự đến thăm Washington của Vua Abdullah, cùng vợ là Nữ hoàng Rania, vào Thứ Hai tuần trước đã làm nổi bật vị thế khó xử của Vương quốc Hashemite trong khu vực Trung Đông khi lãnh đạo nước này cố gắng điều tiết giữa việc duy trì quan hệ mật thiết với Mỹ và có thái độ cứng rắn với Israel cũng như cuộc chiến ở Dải Gaza của nước này để an ủi dân số Palestine đông đảo của Jordan.

Sau cuộc gặp, Biden cảm ơn Jordan vì đã giúp cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza và công nhận quốc gia Ả Rập này là đồng minh quan trọng của Mỹ: “Chúng tôi biết ơn các đối tác và đồng minh như vua đã làm việc cùng chúng tôi mỗi ngày để thúc đẩy an ninh, ổn định trong khu vực và ngoài khu vực. Những thời điểm khó khăn như hiện nay khiến mối quan hệ giữa các quốc gia trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

Trong bài phát biểu của mình, Abdullah kêu gọi chấm dứt chiến tranh: “Chúng ta không thể đứng nhìn và để tình hình tiếp diễn. Chúng ta cần ngừng bắn lâu dài ngay bây giờ. Cuộc chiến này phải kết thúc. Chúng ta cần khẩn cấp và ngay lập tức làm việc để đảm bảo viện trợ đầy đủ và bền vững được cung cấp cho Gaza qua mọi cửa ngõ và cơ chế có thể. Và tôi cảm ơn ông, Tổng thống, vì sự hỗ trợ của ông trong vấn đề này.”

Chuyến thăm Nhà Trắng của Abdullah vào Thứ Hai tuần trước là lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo Ả Rập đến Mỹ kể từ vụ tấn công khủng khiếp của Hamas vào ngày 7 tháng 10, khiến xung đột toàn diện bùng phát ở Dải Gaza và gia tăng căng thẳng trên khắp Trung Đông, bao gồm cả Jordan.

Mặc dù Jordan, không giống như Qatar và Ai Cập, không tham gia trực tiếp vào việc làm trung gian giữa Israel và Hamas, nhưng vua có thể sẽ gây áp lực lên Biden để tìm cách chấm dứt xung đột bốn tháng qua và đảm bảo vai trò của Jordan trong công cuộc tái thiết Gaza sau chiến tranh.

Tiến sĩ Saud Al-Sharafat, cựu tướng lĩnh cấp đội trưởng trong Cục Tình báo Chung Jordan, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Digital rằng cả người Israel và Mỹ đều nhận thức rõ về tình thế khó xử của vua và bất chấp căng thẳng, “quan hệ giữa ba bên vẫn tiếp diễn ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất như hiện nay.”

Al-Sharafat, người sáng lập và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa và Khủng bố Shorufat có trụ sở tại thủ đô Amman của Jordan, cho rằng mục tiêu của chuyến thăm của Abdullah là để đảm bảo Mỹ rằng Jordan sẽ tiếp tục là người giám hộ các địa điểm linh thiêng Hồi giáo ở Jerusalem – vị trí mà Jordan đã nắm giữ kể từ khi Israel chiếm Jerusalem sau năm 1967 – và đảm bảo rằng người tị nạn Palestine từ Gaza sẽ không bị gửi đến Jordan hoặc Bờ Tây.

Ông cũng cho biết rằng Jordan đang cạnh tranh vai trò trong công cuộc tái thiết sau chiến tranh ở Gaza và hy vọng đảm bảo viện trợ quân sự Mỹ để tăng cường hệ thống phòng không, đặc biệt sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 28 tháng 1 của các nhóm vũ trang ủng hộ Iran làm chết 3 binh sĩ Mỹ ở căn cứ quân sự phía đông bắc Jordan.

“Chính trị là nghệ thuật quản lý mối quan hệ chính trị quốc tế lâu dài và quản lý các tình huống khẩn cấp”, Al-Sharafat nói, đồng thời cho rằng chính trị nội bộ đã định hướng thái độ cứng rắn của Jordan đối với hành động của Israel ở Gaza cũng như ngăn cản vua và các nhà lãnh đạo hàng đầu lên án vụ tấn công khủng khiếp do Hamas thực hiện ở miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10.

“Trước hết, vua tự giới thiệu mình trong thế giới Ả Rập, Hồi giáo và thế giới là người bảo vệ và người giám hộ các thánh địa Hồi giáo ở Jerusalem, một phần của Vương quốc Hashemite Jordan cho đến năm 1967”, Al-Sharafat nói. “Thứ hai, các yếu tố xã hội và dân số học đương đại của Jordan, với một nửa công dân Jordan là gốc Palestine, tạo áp lực lên chế độ phải có thái độ cứng rắn và đôi khi cực đoan chống lại Israel và Mỹ là người ủng hộ Israel.”

Chưa đầy ba tuần sau vụ tấn công tàn bạo của Hamas, Nữ hoàng Rania, bản thân là người Jordan gốc Palestine, đã lên án mạnh mẽ hành động quân sự của Israel, từ chối công nhận bất kỳ tội ác khủng khiếp nào do nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn thực hiện trong các cuộc phỏng vấn với các nhà báo phương Tây và trên mạng xã hội. Những bình luận của bà được đi kèm với cáo buộc từ Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Al-Safadi, người gọi hành động của Israel ở Gaza là “tội ác chiến tranh”.

“Để xoa dịu và kiểm soát cảm xúc của quần chúng và phe đối lập Hồi giáo, Nữ hoàng Rania và Bộ trưởng Ngoại giao Ayman Al-Safadi được phép đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ”, Al-Sharafat nói.

Jonathan Schanzer, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách nghiên cứu tại Quỹ Bảo vệ Nền Dân chủ (Foundation for the Defense of Democracies), một tổ chức tư vấn chính sách có trụ sở tại Washington D.C., gọi thái độ của Jordan trong xung đột hiện nay là “kỳ lạ”.

“Nó đã rất gay gắt đối với Israel”, ông thừa nhận rằng điều này xuất phát từ dân số Palestine đông đảo ở nước này.

Tuy nhiên, Schanzer nói, “Jordan cũng đang chiến đấu với các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở biên giới với Syria, và mặc dù người Jordan có thể không thích, họ đối mặt với cùng một kẻ thù như người Israel. Ngoài ra, Israel vẫn quan trọng đối với sự ổn định của Jordan vì nước này cung cấp nước, khí đốt và tình báo cho Jordan.”

“Tất cả điều này dường như bị vua bỏ qua”, ông tiếp tục. “Nữ hoàng Rania đã không nghi ngờ gì là người bảo vệ người Palestine kể từ ngày 7 tháng 10, và giọng nói của bà khá bất thường, không phải vì ủng hộ người Palestine mà vì những bình luận của bà dường như không liên quan đến thực tế các điểm yếu của Jordan và sự phụ thuộc nặng nề của nước này vào Israel.”

Schanzer cho biết mặc dù cách tiếp cận của Jordan và Mỹ đối với xung đột ở Trung Đông dường như có sự khác biệt, “người Jordan vẫn đang đặt hy vọng vào Mỹ mạnh mẽ.”

Ông nói rằng thực tế Mỹ “không khuyến khích người Jordan có thái độ ôn hòa hơn đối với Israel phản ánh sự thiếu lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ.”

“Chúng ta cần giữ cho các đồng minh mạnh mẽ nhất trong khu vực đoàn kết hơn”, Schanzer nói. “Họ có thể không phải là bạn thân, nhưng họ cần phải đồng lòng hoặc chịu cùng số phận. … Đây nên là thông điệp của chúng ta.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Các cuộc gọi và email đến người phát ngôn của đại sứ quán Jordan tại Washington D.C. để tìm kiếm bình lu