Cuộc chiến tại Ukraine thúc đẩy cuộc đua trí tuệ nhân tạo, Nga mở rộng chiến sự

(SeaPRwire) –   Một kịch bản đã xuất hiện nhiều lần trên cả nền tảng mạng xã hội của Nga và phương Tây.

Video về một người lính, có thể là người Ukraine hoặc Nga, bị phát hiện trước cả khi anh ta biết mình đang bị theo dõi.

Người lính nỗ lực chạy trốn, trốn tránh hoặc vượt qua con rô-bốt trên bầu trời không ngừng nghỉ.

Một số phản ứng bằng sự hoảng sợ, những người khác nhường chỗ cho số phận dường như không thể tránh khỏi của họ. Nhưng thậm chí khi xem từ nguồn cấp dữ liệu video kém chất lượng, người xem vẫn có thể thấy khoảnh khắc khi người đàn ông bị truy đuổi nhận ra rằng mình đã bị đánh bại và không thể trốn thoát.

Máy bay không người lái không chỉ khiến chiến tranh hiện đại trở nên nguy hiểm hơn đối với những người lính trên mặt đất mà còn thay đổi hoàn toàn cách các đơn vị quân đội hoạt động trên tiền tuyến, đặc biệt là trong thời đại Trí tuệ nhân tạo. 

“Có 100 phần trăm… cuộc chạy đua vũ trang vũ khí tự hành dùng AI đang diễn ra ở Ukraine giữa Nga và Ukraine”, nhà phân tích về Nga và trưởng nhóm tình báo không gian địa lý của Viện nghiên cứu chiến tranh, George Barros nói với Digital. 

“Không phải câu hỏi liệu có được triển khai hay không mà là câu hỏi về thời điểm”.

Đã có bằng chứng cho thấy một số tích hợp AI đã được sử dụng với máy bay không người lái do cả Ukraine và Nga sử dụng. 

Mặc dù chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy AI đã được sử dụng cho khả năng tấn công, nhưng AI đã được sử dụng để thu thập thông tin tình báo trên chiến trường bằng cách xác định các loại vũ khí và máy móc đối địch khác nhau.

Hiện tại, có nhiều cách để đánh bại máy bay không người lái, bao gồm phát nổ tần số vô tuyến liên lạc mà người điều khiển từ xa sử dụng để điều khiển máy bay không người lái, Barros giải thích.

Nhưng việc tích hợp công nghệ AI có thể cho phép máy bay không người lái được lập trình sẵn để xác định và tấn công các mục tiêu nhất định mà không cần phải liên lạc với người vận hành. 

Barros cho biết anh không có bất kỳ thông tin nào về việc liệu Nga hay Ukraine đang vượt trội hơn bên kia trong cuộc chạy đua AI, nhưng ông lưu ý rằng

“Các yêu cầu trên chiến trường đòi hỏi những giải pháp như vậy”, Barros cho biết. “Và tôi nghĩ rằng mọi thứ đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với nhận thức của hầu hết mọi người ở Washington”.

Cuộc chiến với Nga đã diễn ra hơn hai năm và trong khi nhiều cảnh tượng xuất hiện từ các chiến trường gợi nhớ kỳ lạ về các cuộc chiến tranh ở châu Âu thế kỷ 20, thì một số tiến bộ về công nghệ đã tạo ra cơn ác mộng hiện đại cho các nhà chiến lược quân sự và binh lính.

“Việc cơ động trong chiến tranh hiện đại cực kỳ khó thực hiện và đó là do sự đổi mới về mặt chiến thuật của máy bay không người lái”, Barros cho biết, đề cập đến một chiến lược quân sự bất ngờ được sử dụng để đạt được lợi thế về vị trí.

“Và hiện tại, không có nhà lý luận quân sự nào có câu trả lời hoặc giải pháp cho chiến trường”, ông nói thêm.

Theo lời giải thích của chuyên gia, các nhà phân tích quân sự được cho là rất bối rối trước cách mà các nguyên tắc cơ bản của nguyên tắc thời chiến đã thay đổi khi các học thuyết quân sự trước đây của Nga, Hoa Kỳ và NATO phần lớn đều bị phủ nhận bởi thực tế của chiến tranh bằng máy bay không người lái. 

“Cơ bản là sự bất ngờ về mặt chiến thuật đã không còn tồn tại, nhờ sự phát triển quá mức của những chiếc máy bay không người lái quadcopter giá rẻ này”, ông nói thêm. “Không thể tìm được nơi ẩn nấp. Gần như không thể tìm được nơi trú ẩn.

Barros cho biết sự thay đổi này trong học thuyết quân sự là một trong những lý do khiến cuộc phản công năm 2023 của Ukraine thất bại. 

Quân đội Nga đã có thể sử dụng thành công khả năng trinh sát bằng máy bay không người lái kết hợp với pháo binh và máy bay không người lái tấn công để làm suy yếu lực lượng Ukraine trước khi họ có thể tiến vào các vị trí của Nga.

“Khi bạn lấy học thuyết của chúng tôi, biểu hiện tốt nhất của học thuyết đó, và chúng tôi đưa học thuyết đó vào thực tế chiến thuật thiếu nơi che chắn và ẩn náu này, thì tất cả các kế hoạch chiến đấu của chúng tôi đều đổ vỡ”, Barros cho biết.

“Đó là một vấn đề lớn. Đó thực sự là một vấn đề lớn”, ông nói thêm. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.