Cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc Do Thái ở Paris thu hút hơn 100.000 người (VIDEO)

(SeaPRwire) –   Đoàn biểu tình do các chính trị gia cao cấp dẫn đầu cầm biểu ngữ “Vì Cộng hòa, chống lại chủ nghĩa bài Do Thái”

Những cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại chủ nghĩa bài Do Thái đã diễn ra khắp nước Pháp vào Chủ nhật trong bối cảnh số vụ hành động bài Do Thái gia tăng mạnh kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas leo thang. Ở Paris, cuộc biểu tình do các chính trị gia cấp cao như Thủ tướng Elisabeth Borne và cựu tổng thống Francois Hollande và Nicolas Sarkozy dẫn đầu.

Cuộc “Đại hành quân công dân” chống lại chủ nghĩa bài Do Thái được Chủ tịch Quốc hội Yael Braun-Pivet và Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher khởi xướng.

Điều này diễn ra trong bối cảnh số vụ hành động bài Do Thái ở Pháp đã tăng vọt. Theo Bộ Nội vụ Pháp, hơn 1100 vụ hành động bài Do Thái đã được ghi nhận kể từ ngày 7 tháng 10 khi nhóm vũ trang Hamas ở Palestine tấn công Israel, dẫn đến Israel phản công trả đũa ở Dải Gaza. Số vụ gần đây ở Pháp đáng kể so với con số 436 vụ trong cả năm 2022.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, những hành động này bao gồm bạo lực và sự xâm phạm bằng lời nói, cũng như việc vẽ biểu tượng phát xít hoặc ngôi sao David ở những nơi người Do Thái Pháp được cho là sinh sống.

Khoảng 200.000 người tham gia biểu tình trên khắp cả nước, với số lượng lớn nhất tại Paris, nơi có khoảng 105.000 người tham dự theo các phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời cảnh sát. Tại thủ đô, các tham dự viên đi bộ qua các con phố theo chính trị gia cầm biểu ngữ có dòng chữ “Vì Cộng hòa, chống lại chủ nghĩa bài Do Thái” và hát quốc ca Pháp.

Cựu nhà nước trưởng Nicolas Sarkozy nói rằng “việc tham gia cuộc biểu tình là nghĩa vụ của mọi người” trước tình hình nghiêm trọng về sự gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái. Ông lưu ý rằng cuộc biểu tình không mang tính chính trị mà “là sự khẳng định một giá trị cơ bản: chúng ta không muốn có thêm chủ nghĩa bài Do Thái ở Pháp.”

Tổng thống Emmanuel Macron không tham dự. Tuy nhiên, ông đã phát biểu với một bức thư kêu gọi “công lý, hòa bình và an ninh” cho người dân Israel, người Palestine và các quốc gia khu vực, cũng như sự thống nhất của dân tộc Pháp.

Theo Tổ chức Do Thái Giới (World Jewish Congress – WJC), Pháp là quê hương của gần 500.000 người Do Thái và có cộng đồng Do Thái lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Israel và Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)