Cúm gia cầm đã lây nhiễm sang người ở những quốc gia này khi virus lan rộng trên toàn thế giới

(SeaPRwire) –   Cúm gia cầm, hay cúm aviar, đã khiến các quan chức y tế công cộng ở Mỹ phải cảnh giác sau khi bệnh được phát hiện ở các đàn bò sữa trong nước năm nay. Bốn công nhân sữa cũng đã có kết quả dương tính với bệnh ở nước này.

Một biến thể đặc biệt nghiêm trọng của chủng H5N1 đã lây lan trên toàn thế giới ở động vật kể từ năm 2020, gây ra các đợt bùng phát gây chết người ở gia cầm thương mại và nhiễm trùng lẻ tẻ ở các loài khác từ lạc đà không bướu đến mèo nhà. Cho đến năm nay, nó chưa bao giờ lây nhiễm cho bò.

Các chủng cúm gia cầm khác nhau đã được tìm thấy ở Úc và Mexico ở người, trong khi các phân loài H5 khác cũng hiện diện trên toàn thế giới ở cả động vật và người, ở các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Campuchia.

Hầu hết các trường hợp ở người được báo cáo tiếp xúc với gia cầm, chợ gia cầm sống hoặc bò sữa trước khi nhiễm bệnh, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng virus có thể đột biến theo cách khiến nó dễ lây lan từ người sang người hơn, điều này có thể dẫn đến một đại dịch. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nguy cơ đối với con người ở thời điểm này là thấp.

Dưới đây là những trường hợp xảy ra các loại virus cúm gia cầm khác nhau đã được tìm thấy ở người trong năm nay.

Những trường hợp đầu tiên được biết đến về gia súc sữa bị nhiễm bệnh xảy ra ở Texas vào tháng 3 và hiện nay đã có trong các đàn bò sữa ở 12 tiểu bang. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết các xét nghiệm cho đến nay cho thấy virus được phát hiện ở bò là cùng một loại virus H5N1 ảnh hưởng đến chim hoang dã và đàn gia cầm thương mại. những người có kết quả dương tính với virus trong năm nay có các triệu chứng nhẹ như viêm kết mạc, hoặc mắt hồng.

Virus H5N1 ở Hoa Kỳ thuộc nhánh 2.3.4.4b, kiểu gen B3.13, một kiểu gen chỉ được phát hiện ở Bắc Mỹ cho đến nay, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cho biết trong một báo cáo khoa học.

Một cư dân Mexico đã chết với những trường hợp đầu tiên được biết đến về cúm gia cầm H5N2 ở người, WHO cho biết vào ngày 5 tháng 6. Chính phủ Mexico cho biết bệnh mãn tính, chứ không phải cúm gia cầm, là nguyên nhân gây tử vong. Người này không có tiếp xúc nào được biết đến với động vật.

WHO vào ngày 7 tháng 6 cho biết một đứa trẻ bị cúm gia cầm H5N1 được báo cáo bởi Úc đã đi du lịch đến Kolkata, Ấn Độ. Xét nghiệm giải trình tự gen cho thấy virus là một phân loài của H5N1 và là một phần của chủng lưu hành ở Đông Nam Á và đã được phát hiện trong các nhiễm trùng ở người trước đây và ở gia cầm.  

Úc đang riêng biệt xử lý ba đợt bùng phát của các chủng virus khác nhau trên các trang trại gia cầm – H7N3, H7N8 và H7N9 – mà các nhà chức trách cho biết có khả năng đã đến các trang trại thông qua chim hoang dã.  

WHO vào ngày 11 tháng 6 đã báo cáo một trường hợp nhiễm trùng ở người do phân loài H9N2 gây ra ở một đứa trẻ 4 tuổi ở bang Tây Bengal thuộc miền đông Ấn Độ. Đây là trường hợp nhiễm cúm gia cầm H9N2 thứ hai ở người từ Ấn Độ sau một trường hợp vào năm 2019, cơ quan này cho biết. Mặc dù virus H9N2 thường có xu hướng gây ra bệnh nhẹ, nhưng cơ quan của Liên hợp quốc cho biết các trường hợp ở người lẻ tẻ hơn có thể xảy ra vì đây là một trong những loại virus cúm gia cầm phổ biến nhất lưu hành trong gia cầm ở các khu vực khác nhau.  

Việt Nam báo cáo một học sinh 21 tuổi đã chết vì cúm gia cầm H5N1 vào tháng 3. Anh ta không có bệnh lý nền, nhưng đã tiếp xúc với chim hoang dã từ việc săn bắn một vài tuần trước khi xuất hiện triệu chứng. Không có báo cáo nào về việc tiếp xúc với gia cầm chết hoặc bị bệnh vào thời điểm đó.

Việt Nam cũng báo cáo một đợt bùng phát H9N2 ở một người đàn ông 37 tuổi, EFSA cho biết.

Quốc gia Đông Nam Á và nước láng giềng của Việt Nam đã báo cáo 5 trường hợp ở người nhiễm H5N1 tính đến ngày 20 tháng 6.

Trung Quốc năm nay phát hiện các trường hợp ở người do các chủng H5N6, H9N2 và H10N3 gây ra, với hai trường hợp tử vong do H5N6 ở tỉnh Phúc Kiến. Cả hai trường hợp đó đều tiếp xúc với gia cầm ở sân sau trước khi xuất hiện triệu chứng, EFSA cho biết.

Trường hợp cúm gia cầm H10N3 là trường hợp thứ ba được báo cáo trên toàn cầu.

Đức của cúm gia cầm H7N5 cao độc hại trên một trang trại ở phía tây nước này, gần biên giới với Hà Lan, Tổ chức Thú y Thế giới cho biết vào ngày 4 tháng 7. Đây là đợt bùng phát đầu tiên ở bất cứ đâu của H7N5 trên hồ sơ công khai của WOAH.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.