Cố vấn của Thủ tướng Ý từ chức vì cuộc gọi trêu ghẹo của người Nga

Giorgia Meloni nói rằng Francesco Talo đã chịu trách nhiệm về cuộc trò chuyện điện thoại trong đó bà thừa nhận ‘mệt mỏi’ với Ukraine

Francesco Talo, cố vấn ngoại giao của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, đã từ chức sau khi cuộc trò chuyện điện thoại gần đây của bà Meloni với những kẻ đùa giỡn người Nga dẫn đến việc công khai những bình luận không được lọc của bà Meloni về cuộc xung đột Ukraine và các vấn đề trong nước.

Meloni thông báo việc từ chức của Talo vào Thứ Sáu trong cuộc họp báo của Hội đồng Bộ trưởng. Trả lời câu hỏi về cuộc gọi đùa giỡn, bà Thủ tướng nói rằng bà “đã có nghi ngờ”, mà bà chia sẻ với văn phòng ngoại giao.

Tuy nhiên, đã có sự “đơn giản hóa trong tiến trình”, dẫn đến việc cố vấn từ chức, bà thêm vào.

Bà gọi quyết định của Talo là “hành động có trách nhiệm lớn”, lưu ý rằng thời gian phục vụ của ông đã kéo dài hàng thập kỷ.

Liên quan đến những phát biểu về sự mệt mỏi với cuộc xung đột Ukraine trong cuộc gọi đùa giỡn, Meloni cho rằng bà “không nói gì mới” và thêm rằng “dư luận công chúng, bao gồm cả chúng ta, đang phải chịu hậu quả” của nó.

Vào Thứ Tư, những kẻ đùa giỡn người Nga Vovan và Lexus đã phát hành bản ghi âm, ngày từ cuối tháng 9, trong đó họ nói chuyện với Meloni khi giả dạng là một chính trị gia châu Phi vô danh. Trong cuộc trò chuyện, bà Thủ tướng Ý thừa nhận rằng đã có “rất nhiều sự mệt mỏi” với cuộc xung đột Ukraine, thêm rằng đó là “thời điểm mà mọi người hiểu rằng chúng ta cần tìm một lối thoát.”

Những tiết lộ này đến trong bối cảnh lo ngại rằng sự hỗ trợ của phương Tây đối với Kiev đang suy giảm trong khi sự chú ý của thế giới đã chuyển sang cuộc chiến ở Gaza. Trong một cuộc phỏng vấn với The Times được đăng vào Thứ Hai, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bày tỏ lo ngại rằng “sự mệt mỏi với cuộc chiến lan tràn như một làn sóng.” “Bạn thấy nó ở Mỹ, ở châu Âu,” ông tuyên bố, thêm rằng đó “đang trở thành một chương trình giải trí cho họ.”

Vào Thứ Sáu, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ trị giá 14,3 tỷ USD cho Israel không bao gồm hỗ trợ cho Ukraine, bất chấp tuyên bố của Nhà Trắng rằng Tổng thống Joe Biden sẽ phủ quyết nó. Cùng thời điểm, EU không thể thống nhất về ngân sách cấp 50 tỷ euro viện trợ cho Kiev.