Cơ quan chức năng Haiti bắt giữ cựu thị trưởng liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moïse năm 2021

(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng Haiti hôm thứ Hai đã bắt giữ một nghi phạm mới trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse vào tháng 7 năm 2021.

Macky Kessa, cựu thị trưởng thành phố ven biển phía Nam Jacmel, đã bị bắt giữ nhưng chưa bị buộc tội, luật sư của ông, Jimmy Jean-Baptiste, cho biết.

Ông nói rằng Kessa đang bị giam tại Nhà tù Quốc gia nổi tiếng ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti và rằng ông dự định sẽ tìm cách thả ông ra.

Ban đầu chưa rõ tại sao Kessa bị bắt giữ. Jean-Baptiste từ chối bình luận thêm, lưu ý rằng cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi Kessa gặp Thẩm phán Walther Wesser Voltaire, người đang điều tra vụ án và đã phỏng vấn nhiều nghi phạm khác đang phải chịu án tù hơn hai năm. Voltaire là thẩm phán thứ năm được bổ nhiệm cho vụ án, với các thẩm phán trước đó rút lui vì nhiều lý do, bao gồm sợ hãi.

Voltaire ban đầu không trả lời tin nhắn yêu cầu bình luận. Trước đây ông đã nói rằng ông sẽ không thảo luận về vụ án công khai vì vụ án vẫn đang diễn ra, với nhiều phiên điều trần được tổ chức nhưng chưa có ngày xét xử được lên lịch.

Hơn 40 nghi phạm đã bị bắt giữ trong vụ án, hầu hết trong số họ ngay sau khi Moïse bị bắn chết tại nơi ở riêng của ông trong một vụ tấn công cũng khiến vợ ông, Martine Moïse, bị thương.

Trong số những người bị giam giữ có 18 cựu binh sĩ Colombia bị cáo buộc tham gia vào âm mưu và một số sĩ quan cảnh sát cao cấp của Haiti.

Trong khi vụ án vẫn kéo dài ở Haiti, 11 nghi phạm đã bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, trong đó hai người đã bị kết án.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã mô tả một âm mưu rộng lớn giữa các nghi phạm ở Haiti và công ty để hưởng lợi từ các hợp đồng có lợi dưới thời người kế nhiệm Moïse, sau khi ông bị bắt cóc hoặc bị giết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )