Chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược mới của Mỹ (VIDEO)

Chiếc máy bay ném bom chiến lược hạt nhân mới của Mỹ thực hiện chuyến bay đầu tiên (VIDEO)

Không quân Mỹ đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của một máy bay ném bom tầm xa mới có khả năng ngụy trang, một trong sáu mẫu thử nghiệm hoạt động sẽ được sản xuất bởi tập đoàn vũ khí Mỹ Northrop Grumman.

Đặt tên là B-21 Raider, chiếc máy bay đã được phát hiện trên bầu trời cơ sở nghiên cứu Palmdale của Northrop ở California vào chiều thứ Sáu, với những đoạn phim về chuyến bay được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia hàng không Matt Hartman.

Sau đó, Không quân Mỹ đã xác nhận chuyến bay, gọi đây là “một bước quan trọng đầu tiên trong chiến dịch thử nghiệm do Trung tâm Thử nghiệm Không quân và Lực lượng Thử nghiệm 412 quản lý.” Chiếc máy bay mới “sẽ cung cấp khả năng tấn công xâm nhập tầm xa có khả năng sống sót để răn đe sự hung hăng và các cuộc tấn công chiến lược chống lại Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác,” thêm phát ngôn viên Không quân Ann Stefanek.

Là một phần của Chương trình máy bay ném bom tầm xa của Bộ Quốc phòng Mỹ khởi động vào năm 2011, B-21 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào một thời điểm nào đó vào năm 2027, theo Trung tướng James C. Dawkins, phó tham mưu trưởng Không quân về Răn đe Chiến lược và Tích hợp Hạt nhân. Các quan chức hy vọng chiếc máy bay sẽ thay thế một số máy bay ném bom lỗi thời trong những thập kỷ tới, bao gồm B-1 Lancer, B-52 Stratofortress và B-2 Spirit.

Northrop Grumman, cũng là nhà thiết kế B-2, đã công nhận chuyến bay thử nghiệm thứ Sáu, nói rằng đây sẽ “xác nhận các mô hình kỹ thuật số của chúng tôi” và đánh dấu “một bước tiến gần hơn đến khả năng hoạt động.”

Trong một phiên điều trần ủy ban Hạ viện vào năm ngoái, cựu phó tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về kế hoạch và chương trình, Trung tướng David S. Nahom cho biết quân đội có thể tìm cách mua tới 145 chiếc B-21 khi chương trình hoàn tất.

Chiếc máy bay ném bom ngụy trang mới đã gặp phải những trở ngại trong quá trình phát triển, với Không quân Mỹ hoãn chuyến bay đầu tiên vào năm ngoái vì những lý do không được tiết lộ, nhấn mạnh nhu cầu “bảo vệ thông tin chương trình nhạy cảm khỏi sự khai thác của đối thủ.”