Chủ tịch Liên Hợp Quốc bị chỉ trích khi so sánh số người chết ở Gaza bị kiểm chứng bởi mạng xã hội: ‘đã mất mọi đạo đức’

(SeaPRwire) –   Nền tảng truyền thông X đã đưa ra một ghi chú cộng đồng phản bác tuyên bố mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra về số người chết ở Dải Gaza khi Israel tiếp tục chiến dịch chống lại Hamas.

Tài khoản tin tức chính thức của Liên Hợp Quốc trên X đã đăng nhiều dẫn lời từ cuộc họp báo của Guterres vào thứ Hai, khi ông khẳng định “Chúng ta đang chứng kiến sự giết hại thường dân mà chưa từng thấy và chưa từng có tiền lệ trong bất kỳ cuộc xung đột nào kể từ khi tôi làm Tổng thư ký”.

Bài đăng đã nhận được một ghi chú cộng đồng, cho phép người dùng cung cấp thêm bối cảnh cho “bài đăng có thể gây hiểu lầm”, chỉ ra ít nhất hai cuộc xung đột có số người chết bằng hoặc cao hơn số người chết ở Dải Gaza – cuộc nội chiến Syria và cuộc chiến Yemen, nơi hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng.

Một quan chức Israel nói với Digital, “Tổng thư ký đã mất mọi đạo đức. Ông cố tình bỏ qua hàng ngàn thường dân bị giết trong các cuộc xung đột ở Ukraine, Syria, Yemen và những nơi khác khi ông theo đuổi việc bôi nhọ Israel. Xấu hổ với ông ấy.”

Một phát ngôn viên của Tổng thư ký nói với Digital rằng Guterres vẫn đứng vững quan điểm ban đầu của mình, lưu ý rằng Guterres đang phản ứng trước “số nạn nhân thường dân lớn được báo cáo cho đến nay ở Gaza” và cho rằng số liệu được đề cập trong ghi chú cộng đồng “vẫn thấp hơn 11.000+ ca tử vong được tính cho đến nay ở Gaza” và các trường hợp tử vong ở Yemen “xảy ra trước nhiệm kỳ của Tổng thư ký”.

Người phát ngôn sau đó cho rằng Guterres “rõ ràng đang nói về”, lưu ý bình luận đi sau một danh sách số lượng trẻ em bị thương trong các cuộc xung đột gần đây.

“Mặc dù ông đã sử dụng từ ‘thường dân’ trong câu cuối, trọng tâm của những gì ông đang nói và các thống kê ông cung cấp là về tử vong ở trẻ em,” người phát ngôn tuyên bố.

Guterres cũng nhấn mạnh trong bình luận của mình rằng ông sẽ không tham gia vào “cuộc tranh luận về số liệu được công bố bởi chính quyền thực tế ở Gaza”.

Guterres nhậm chức vào năm 2017, và trong năm đó, cuộc nội chiến Syria đã khiến hơn 10.000 thường dân thiệt mạng. Cuộc chiến Yemen, bắt đầu trước khi Guterres nhậm chức, đã cướp đi hơn 377.000 sinh mạng, với thông tin rằng một đứa trẻ chết mỗi bảy phút trong cuộc xung đột Yemen vào năm 2022 – mặc dù điều này bao gồm cái chết do đói khát hoặc bệnh tật.

Bộ Y tế Gaza do Hamas kiểm soát đã báo cáo hơn 11.000 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch không kích để đáp trả vụ tấn công khủng bố ngày 7/10 làm 1.200 người thiệt mạng.

Số liệu của bộ không phân biệt giữa cái chết của quân nhân và thường dân, cũng không nêu rõ cách họ chết – tương tự như số liệu của Liên Hợp Quốc về Yemen. Liên Hợp Quốc duy trì rằng số liệu của bộ y tế Gaza trong các cuộc xung đột trước đây đã chứng minh độ chính xác cao.

Đại diện Thường trực Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan đã chỉ trích Guterres về bình luận của ông, viết trên X rằng “Trí nhớ ngắn hạn sao? Tôi nghĩ không phải vậy. Có lẽ đó là thái độ thiên vị chống Israel thường thấy và mất trung lập của Tổng thư ký”.

Erdan đã yêu cầu Guterres từ chức sau khi “mất hết đạo đức và khách quan”, nói rằng Guterres “biến dạng và làm méo mó thực tế”. Guterres đã phản bác cáo buộc, khẳng định rằng ông đã “lên án một cách rõ ràng và không điều kiện” vụ tấn công ngày 7/10 và không ủng hộ hành vi khủng bố theo bất kỳ hình thức nào.

Người phát ngôn của Tổng thư ký không trả lời các câu hỏi về cáo buộc thiên vị chống Israel tại Liên Hợp Quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )