Chủ tịch Hội đồng EU đến Romania đàm phán về chương trình nghị sự tương lai với các nhà lãnh đạo khối khác

(SeaPRwire) –   BUCHAREST, Romania (AP) — đã tới thủ đô của Romania hôm thứ Tư để hội đàm với một số nhà lãnh đạo của các quốc gia Liên minh Châu Âu về cái gọi là chương trình nghị sự chiến lược của khối này để giải quyết các mục tiêu cho giai đoạn năm năm tới.

Michel đã đến Bucharest tại Cung điện Cotroceni và được tiếp đón bởi . Các cuộc họp không chính thức được tổ chức định kỳ tại các thủ đô khác nhau của EU trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu diễn ra vào các ngày 6-9 tháng 6.

Michel phát biểu trong một cuộc họp báo chung rằng khối 27 quốc gia này trong những năm gần đây đã phải đối mặt với một giai đoạn thách thức “vô cùng khó khăn” bao gồm đại dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu và năng lượng, cũng như cuộc chiến đang diễn ra của Nga tại .

Ông cho biết trong năm năm tới, EU sẽ tập trung vào việc củng cố an ninh và quốc phòng, gia tăng sự ổn định và thịnh vượng kinh tế, mở rộng khối, và tăng cường các giá trị dân chủ là nền tảng của dự án EU. “Bất chấp mọi nỗ lực trong quá khứ, vẫn còn rất nhiều thách thức phía trước”, Michel cho biết.

“Mục tiêu là đảm bảo các quốc gia Châu Âu có trách nhiệm hơn để giải quyết các thách thức về an ninh và tính đến những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt”, ông nói thêm. “Những khoản đầu tư vào lĩnh vực đó là rất quan trọng”.

Về phía mình, Iohannis cũng chỉ ra loạt khủng hoảng mà EU phải đối mặt trong những năm gần đây bao gồm cuộc khủng hoảng năng lượng, những tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng nhập cư bất hợp pháp và cuộc chiến tại quốc gia láng giềng Ukraine.

“Những thách thức lớn đang chờ đón chúng ta, nhưng chúng ta cũng đã rút ra được bài học kinh nghiệm từ năm năm vô cùng khó khăn vừa qua, trong đó EU đã chứng minh được rằng khối này có khả năng phục hồi mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt và có thể bảo vệ công dân của mình”, Iohannis cho biết. Iohannis đã tuyên bố vào tháng trước rằng ông sẽ ứng cử vào vị trí lãnh đạo tiếp theo của NATO.

“Chúng ta phải tiếp tục cam kết cùng nhau nỗ lực hết mình để bảo vệ các giá trị, tinh thần Châu Âu và nền dân chủ mà các quốc gia thành viên đã khó khăn lắm mới giành được”, ông nói thêm.

Sau đó, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã tham gia cuộc họp với hai nhà lãnh đạo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.