Chủ tịch Hạ viện Mỹ hứa sẽ sớm đưa ra quyết định về việc luận tội Tổng thống Biden

Quá trình này không nên bị chính trị hóa, Mike Johnson đã nói với các phóng viên

Nhà lập pháp Cộng hòa Mỹ đang nhanh chóng tiến tới một thời điểm mà họ sẽ phải quyết định việc luận tội Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không, nhưng việc theo dõi bằng chứng và tuân thủ quy trình pháp lý hợp lý sẽ mất thời gian, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết vào Thứ Năm.

“Tôi tin rằng rất sớm chúng ta sẽ đến một điểm quyết định về vấn đề này,” Johnson, một dân biểu Cộng hòa bang Louisiana, nói với các phóng viên tại Đồi Capitol. “Chúng tôi sẽ theo dõi bằng chứng đi đến đâu và chúng tôi sẽ thấy, và tôi không muốn đưa ra kết luận sớm vào sáng nay.”

Johnson chỉ ra rằng Đảng Dân chủ đã hai lần sử dụng luận tội với “mục đích chính trị đảng phái trần trụi” chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

“Chúng ta phải tuân thủ quy trình và pháp luật,” ông thêm.

Luận tội là quyền lực nghiêm trọng nhất mà Quốc hội có, chỉ sau tuyên bố chiến tranh, và nó phải được thực hiện một cách đúng đắn, Johnson nói, và “không theo cách của Đảng Dân chủ – luận tội nhanh chóng, luận tội giả tạo, và tất cả những thứ còn lại.”

Trump đã hai lần bị Hạ viện luận tội, một lần vì cáo buộc đặt điều kiện viện trợ Mỹ cho Ukraine để điều tra Biden, và lần thứ hai về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol. Cả hai lần, Thượng viện đều bỏ phiếu không kết tội.

Biden đã lâu bị cáo buộc lợi dụng các âm mưu lợi dụng ảnh hưởng bởi anh trai James và con trai Hunter của mình, bắt đầu từ thời ông là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama. Ông đã phủ nhận bất kỳ sai phạm nào và liên tục phủ nhận bất kỳ kiến thức nào về các hoạt động kinh doanh của Hunter. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây xuất hiện cho thấy điều ngược lại.

Vào Thứ Tư, Ủy ban Giám sát Hạ viện Cộng hòa đã công bố một báo cáo cho thấy khoản thanh toán “trả nợ” trị giá 40.000 USD mà Joe Biden nhận được từ anh trai mình vào tháng 9 năm 2017 bắt nguồn từ khoản thanh toán lớn hơn mà công ty Trung Quốc CEFC chuyển cho con trai Hunter của ông, người đã “ép buộc” nó từ họ trong một tin nhắn sau đó được phát hiện trên chiếc máy tính xách tay của anh ta.

Biden không chỉ nói dối với người dân Mỹ về các hoạt động kinh doanh của Hunter và vai trò của ông trong đó, ông còn đặt “lợi ích của Mỹ sau mong muốn kiếm tiền cá nhân,” theo lời chủ tịch ủy ban James Comer, một dân biểu Cộng hòa bang Kentucky.

Vào sáng Thứ Năm, USA Today đã xuất bản một bài xã luận của Hunter Biden, trong đó anh ta cáo buộc các nhà lập pháp Cộng hòa đã vũ khí hóa chứng nghiện ma túy của anh ta cho “một chiến dịch thông tin sai lệch tàn nhẫn và kéo dài” chống lại cha mình, Tổng thống Biden.