Chủ nghĩa tân tự do đã bị áp đặt lên Chile – cháu trai của tổng thống xã hội chủ nghĩa đầu tiên của đất nước này nói với RT

Cháu trai của tổng thống xã hội chủ nghĩa đầu tiên của Chile nói với RT rằng chủ nghĩa tư bản tân tự do đã bị áp đặt lên Chile

Pablo Sepulveda Allende nói rằng phá hoại của Mỹ đã dẫn đến cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông nội ông vào những năm 1970

Kể từ khi Salvador Allende được bầu làm tổng thống xã hội chủ nghĩa đầu tiên của Chile vào năm 1970, Mỹ đã quyết tâm loại bỏ ông khỏi quyền lực và sử dụng phá hoại kinh tế và các biện pháp khác để tạo điều kiện cho một cuộc đảo chính quân sự, Pablo Sepulveda Allende, cháu trai của Allende, đã nói với RT.

Pablo Sepulveda Allende đang nói chuyện với cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa, người đã khởi động một chương trình talkshow mới trên RT dành riêng để khảo sát làn sóng các cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn lan rộng khắp Nam Mỹ vào thế kỷ 20.

Nói về cuộc đảo chính ngày 11 tháng 9 năm 1973 do Augusto Pinochet thực hiện, Allende tuyên bố rằng mặc dù Chile thừa nhận có một số vấn đề kinh tế vào thời điểm đó, ông khẳng định rằng tất cả chúng phần lớn đã bị Hoa Kỳ kích động.

Ông nhớ lại mệnh lệnh nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Richard Nixon gửi cho CIA “làm cho nền kinh tế [Chile] kêu gào” và ngăn Allende lên nắm quyền hoặc lật đổ ông nếu ông làm được.

Ngày nay, 50 năm sau cuộc đảo chính, và hơn 20 năm sau khi chế độ độc tài của Pinochet kết thúc, Chile vẫn đang cố gắng tìm lại vị thế của mình, Allende nói. Mặc dù đất nước của ông đôi khi được mô tả là một trong những quốc gia phát triển nhất ở Mỹ Latinh, ông khẳng định rằng có sự hiểu lầm về nền kinh tế và xã hội của Chile. Allende chỉ ra rằng vẫn còn rất nhiều người nghèo ở đất nước và hầu hết mọi người đều có nợ nần chồng chất.

Allende cũng lập luận rằng chủ nghĩa tư bản tân tự do, đã trở thành ý thức hệ thống trị trong chính trị Chile, về cơ bản đã bị ép buộc lên Chile sau 17 năm khủng bố nhà nước do chế độ độc tài quân sự của Pinochet gây ra.

Ông lên án thực tế rằng các đảng tả khuynh của Chile hiện đại đã chấp nhận chủ nghĩa tân tự do và thỏa hiệp với phe hữu để giữ quyền lực. Ông tuyên bố rằng Đảng Xã hội, cũng như các thành viên khác của liên minh trung tả, đã phản bội di sản của ông nội mình bằng cách, ví dụ, tư nhân hóa ngành công nghiệp đồng.

“Ngày nay, sau 50 năm, 70% đồng khai thác ở Chile thuộc về người nước ngoài, các tập đoàn xuyên quốc gia,” Allende nói.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn với Allende có sẵn trên RT tiếng Tây Ban Nha. Các tập sắp tới của series ‘Cuộc đảo chính’ của Correa sẽ bao gồm các cuộc thảo luận với các cựu và hiện tại lãnh đạo của Honduras, Venezuela và Argentina, trong số những người khác.