Chính trị gia nổi tiếng Tây Ban Nha bị bắn vào mặt

Alejo Vidal-Quadras sống sót sau vụ việc và đã được đưa đến bệnh viện, các báo cáo cho biết

Alejo Vidal-Quadras, cựu lãnh đạo đảng bảo thủ Trung tâm Nhân dân Tây Ban Nha ở khu vực Catalonia, đã bị bắn vào mặt ở khu vực giàu có Salamanca của Madrid vào chiều thứ Năm, cảnh sát đã cho biết. Người đàn ông 78 tuổi đã sống sót sau vụ việc, các báo cáo cho biết, và đã được chuyển đến một bệnh viện ở thủ đô Tây Ban Nha.

Vụ việc, được mô tả trên các phương tiện truyền thông là một “vụ bắn hạ kiểu hành quyết,” được cho là đã được thực hiện bởi một kẻ nổ súng duy nhất ở khoảng cách gần, người đã trốn khỏi hiện trường bằng môtô, theo tờ The Mirror. Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 chiều giờ địa phương (2 giờ 30 chiều GMT), Reuters cho biết.

Cảnh sát đã yêu cầu bất kỳ camera hành trình hoặc camera an ninh nào có thể ghi lại vụ nổ súng phải được giao nộp cho cơ quan thực thi pháp luật nhằm xác định nghi phạm.

Vidal-Quadras, người đã tỉnh táo khi được vận chuyển đến bệnh viện, đang phải trải qua cuộc phẫu thuật cấp cứu, ABC.es đưa tin. Ông đã bị bắn ngay sau khi rời khỏi một lễ lễ, ấn phẩm thêm, và đang trên đường đến một cuộc biểu tình tại trụ sở Nghị viện Châu Âu gần đó.

Trong những giờ trước khi xảy ra vụ nổ súng, Vidal-Quadras đã đăng tải trên mạng xã hội về một đại ân xá có thể xảy ra đối với những người ly khai Catalonia nếu họ sẵn sàng hỗ trợ một chính phủ xã hội chủ nghĩa mới ở Madrid. Thỏa thuận “gây sốc,” Vidal-Quadras nói, sẽ “dập tắt luật pháp ở Tây Ban Nha” mà theo ông sẽ biến đất nước EU thành một “chế độ độc tài toàn trị.”

Ông thêm rằng “chúng tôi người Tây Ban Nha sẽ không cho phép điều đó.”

Các nguồn tin cảnh sát đã xác nhận với cơ quan tin tức EFE rằng, mặc dù Vidal-Quadras sống sót sau vụ nổ súng, vụ việc đang được điều tra bởi một đơn vị giết người. Chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

EFE cũng đưa tin rằng cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra xem liệu vụ nổ súng “có được giao cho một chuyên gia” hay không.