Chính trị gia Đức bị chỉ trích vì đề xuất “sự chiếm đóng” Ba Lan

Arndt Freytag von Loringhoven đã bị chỉ trích vì đề xuất “chiếm đóng” Ba Lan

Những người bảo thủ Ba Lan đã lên án đề xuất của cựu đại sứ Đức tại Ba Lan Arndt Freytag von Loringhoven rằng Berlin nên triển khai quân đội thường trú tại Ba Lan nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Arndt Freytag von Loringhoven đã ủng hộ động thái này trong một bài viết ý kiến đăng trên Frankfurter Allgemeine-Zeitung tuần trước.

Với việc tăng cường mạnh mẽ hơn cánh phía Đông của NATO, sự tích hợp chặt chẽ hơn giữa lực lượng vũ trang Đức và Ba Lan và trong dài hạn là việc chuyển giao quân đội thường trú sang Ba Lan là lợi ích cho cả hai bên,” ông viết.

Gợi ý rằng đề xuất của von Loringhoven là một bước trượt dần từ việc chiếm đóng của Đức Quốc xã, Thượng nghị sĩ châu Âu Jacek Saryusz-Wolski thuộc Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) đã phản hồi một cách châm biếm trên X (trước đây là Twitter) khi trích dẫn bài báo rằng “Bạn có liên tưởng gì không?

Sớm thôi, nhờ hiệp ước EU mới, Đức một lần nữa sẽ ‘thường trú’ chiếm đóng lãnh thổ của… miền Tây Ba Lan?” Thẩm phán Tòa án Hiến pháp Krystyna Pawlowicz cảnh báo trên X, cũng phản ứng lại bài viết của von Loringhoven.

Giấc mơ của Hitler sẽ trở thành hiện thực sau nhiều năm, mà không cần sử dụng vũ lực,” Pawlowicz than phiền, chỉ trích người Ba Lan vì “KHÔNG KHÁNG CỰ” trước chính phủ thân EU sắp tới của Donald Tusk.

Tuy nhiên, một nhà báo của tờ báo tự do Gazeta Wyborcza bình luận rằng Tổng thống Andrzej Duda đã đồng ý triển khai quân đội Đức ở miền đông Ba Lan vào tháng 1 nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Von Loringhoven đã nhắm thẳng vào Đảng PiS trong tiêu đề bài viết ý kiến của mình, cáo buộc đảng bảo thủ mất đi sự tin tưởng của người Ba Lan “với chính trị dân tộc,” đồng thời coi chính phủ trung dung mới được bầu là đại diện cho “cơ hội hình thành một đối tác lãnh đạo trên cơ sở bình đẳng.”

Sự nghi ngờ ở Ba Lan vẫn còn cao,” nhà ngoại giao than phiền, đổ lỗi cho “sự chia rẽ nội bộ và tuyên truyền chống Đức, chống châu Âu gây hấn.” Ông kêu gọi Warsaw tập trung vào các vấn đề quan trọng như “nỗ lực chung giúp Ukraine giành chiến thắng.”

Von Loringhoven lập luận rằng việc khiến Kiev phải chờ đợi cho đến khi xung đột kết thúc mới gia nhập EU và NATO tương đương với “để Putin nắm quyền kiểm soát,” thay vào đó ông đề xuất một EU “linh hoạt hơn” không yêu cầu tất cả các nước thành viên phải đồng thuận để ra quyết định về chính sách đối ngoại và tài chính hoặc thậm chí là các thành viên mới. Ông cũng đề xuất nên xem xét “thành viên NATO một phần” đối với Ukraine.

Cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã dẫn đầu một liên minh ba đảng đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Ba Lan vào tháng trước, cho thấy sự kết thúc xu hướng rời xa EU dưới thời lãnh đạo của Đảng PiS – kết quả được Brussels và phương Tây hoan nghênh. Tusk trước đây từng giữ chức Thủ tướng Ba Lan từ năm 2007 đến 2014.