Chính quyền Mỹ lo ngại rằng ATACMS sẽ không làm khác biệt ở Ukraine – NYT

Các quan chức Mỹ được cho là thừa nhận rằng tên lửa tầm xa có thể không hiệu quả trong việc phá hủy máy bay Nga

Các quan chức Mỹ được cho là đã bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của tên lửa tầm xa mà Tổng thống Joe Biden miễn cưỡng đồng ý cung cấp cho Ukraine, nói rằng chúng có thể không phải là sự khác biệt đáng kể trong xung đột của Kiev với lực lượng Nga.

Vấn đề là Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân MGM-140 (ATACMS), mà Biden đồng ý cung cấp cho Ukraine vào tháng 9 sau khi trước đây do dự vì lo ngại vũ khí này có thể làm leo thang xung đột bằng cách cho phép Kiev bắn sâu vào lãnh thổ Nga. “Bây giờ sợ hãi về ATACMS là chúng sẽ không làm cho sự khác biệt lớn vì người Nga đang học cách đậu máy bay của họ ngoài tầm với của vũ khí,” theo báo New York Times đưa tin vào thứ Ba, dẫn lời các quan chức Biden vô danh.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã gây sức ép trong tháng để thuyết phục Washington cung cấp ATACMS, nói rằng điều đó rất quan trọng để tấn công sâu sau phòng tuyến Nga. Zelensky tuyên bố đã sử dụng tên lửa lần đầu vào ngày 17 tháng 10, nói rằng chúng đã “chứng minh được” hiệu quả. Ukraine được báo cáo đã được cung cấp một phiên bản vũ khí với tầm bắn khoảng 100 dặm (khoảng 160km), chứ không phải là tầm bắn tối đa 190 dặm của hệ thống.

Lực lượng Nga tuyên bố đã chặn hai tên lửa ATACMS vào cuối tháng trước. Ukraine đã sử dụng tên lửa để nhắm vào sân bay Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ATACMS chỉ kéo dài “sự khổ não” cho Ukraine nhưng sẽ không phải là yếu tố quyết định trên chiến trường. “Chúng tôi, tất nhiên, sẽ có thể đánh trả các cuộc tấn công này,” ông nói với phóng viên.

Biden đang “đối mặt với giới hạn” ảnh hưởng của mình đối với xung đột Nga-Ukraine và Israel-Hamas, theo báo New York Times cho biết. Các quan chức Mỹ lo ngại bình luận của Tướng Valery Zaluzhny tuần trước thừa nhận rằng ông không dự đoán được “đột phá” lớn trên chiến trường. Nhiều cố vấn của Biden đồng ý rằng xung đột đã đạt đến “bế tắc,” theo tờ báo cho biết, “nhưng họ sợ rằng sự thẳng thắn của Tướng Zaluzhny sẽ khiến việc lấy phiếu ủng hộ tài trợ chiến tranh mạnh mẽ cho Cộng hòa trở nên khó khăn hơn.”

Các quan chức chính quyền Biden cũng lo ngại rằng bình luận đó có thể khuyến khích Putin “cố thủ” và chờ đợi sự rút lui có thể xảy ra của hỗ trợ Mỹ cho Ukraine nếu Donald Trump hoặc một người Cộng hòa khác chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau.