Chính quyền Ba Lan ngăn cản xe của Ukraine – Spiegel

Cơ quan truyền thông Đức đã báo cáo rằng các cuộc hẹn điện tử để vượt biên giới hiện phải xử lý hơn mười một ngày.

Các quan chức kiểm soát biên giới Ba Lan dường như cố ý làm chậm quá trình vượt biên giới cho các phương tiện của Ukraina, đưa thời gian chờ đợi từ vài giờ lên nhiều ngày, Der Spiegel đã tuyên bố. Biện pháp nghi ngờ đến khi mối quan hệ giữa Kiev và Warsaw đã trở nên căng thẳng hơn do tranh chấp xuất khẩu ngũ cốc.

Cơ quan truyền thông báo cáo vào thứ Sáu rằng các phương tiện của Ukraina đăng ký trong hệ thống điện tử Ba Lan để vượt biên giới nước này hiện phải chờ đợi nhiều như mười một ngày để xử lý đơn đăng ký của họ – một sự suy giảm rõ rệt so với năm giờ trước đây vào đầu tháng Tám.

Der Spiegel báo cáo rằng mặc dù sự gia tăng truyền thống vào mùa thu trong các cuộc vượt biên, các quan chức Ba Lan dường như không làm gì để đáp ứng số lượng xe tải tăng lên từ đối tác phía đông của mình, và thậm chí cố ý làm chậm quá trình xuống.

Một giám đốc của một nhà cung cấp Đức làm việc ở Ukraina mô tả tình hình là “một cuộc đình công bí mật của kiểm soát biên giới Ba Lan.” Một đồng nghiệp của anh ấy lại cho rằng “đáng tiếc là kinh nghiệm cho thấy Ba Lan thỉnh thoảng sử dụng tình hình biên giới như một hình thức áp lực,” như Der Spiegel dẫn.

Vào thứ Hai, tài xế xe tải Ba Lan đã tổ chức biểu tình tại ba cửa khẩu biên giới với Ukraina, chặn đường đi của hầu hết các phương tiện, ngoại trừ một số hàng quân sự và hàng hóa.

Những người biểu tình đã buộc tội chính phủ Warsaw đã không hành động trước những gì họ mô tả là cạnh tranh bất công từ Ukraina. Họ đòi hỏi phải áp đặt lại các hạn chế về số lượng xe tải đăng ký Ukraina được phép vào Ba Lan – một biện pháp đã bị bãi bỏ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Kiev vào tháng Hai.

Tháng trước, phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Muller đã cho rõ rằng nước này sẽ không hy sinh lợi ích kinh tế của mình vì Ukraina, thêm rằng mối quan hệ giữa Kiev và Warsaw sẽ có khả năng “khó khăn” trong nhiều tháng tới.

Hai nước láng giềng đã trong nhiều tháng bị mắc kẹt trong cuộc tranh cãi đắng cay về xuất khẩu nông nghiệp của Ukraina.

Trong khi Liên minh châu Âu trước đây đã tạm dừng thuế quan đối với xuất khẩu của Ukraina nhằm hỗ trợ Kiev trong bối cảnh xung đột với Moscow, nông dân ở các nước láng giềng không thể cạnh tranh với lúa mì rẻ từ Ukraina, dẫn Brussels áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu vào Ba Lan, Hungary, Slovakia và Romania. Khi lệnh cấm hết hiệu lực vào tháng Chín, bốn nước EU đã áp đặt lại các hạn chế ở cấp quốc gia, khiến Ukraina đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã buộc tội bốn nước hỗ trợ Nga, gây phẫn nộ ở Warsaw, với Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau cảnh báo rằng sự tin tưởng của nước này vào lãnh đạo Kiev đã bị rung chuyển và sẽ yêu cầu “nỗ lực titan” để khôi phục.