Chính phủ Trung Quốc phản đối cách đối xử với sinh viên du học tại các điểm nhập cảnh của Mỹ

(SeaPRwire) –   Chính phủ Trung Quốc đã phản đối cách đối xử với sinh viên đi du học tại Mỹ tại các điểm nhập cảnh, nói rằng một số người đã bị thẩm vấn trong nhiều giờ, thiết bị điện tử của họ bị kiểm tra và trong một số trường hợp bị trục xuất bắt buộc khỏi nước Mỹ.

Xie Feng, đại sứ Trung Quốc, nói hàng chục người Trung Quốc đã bị từ chối nhập cảnh mỗi tháng trong những tháng qua khi trở lại trường học từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc thăm người thân ở Trung Quốc, theo bài đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc.

“Khi họ hạ cánh tại sân bay, điều đón chờ họ là cuộc thẩm vấn tám giờ của các sĩ quan ngăn cấm họ liên lạc với cha mẹ, đưa ra cáo buộc vô căn cứ chống lại họ và thậm chí trục xuất bắt buộc họ và cấm nhập cảnh,” ông nói Chủ nhật tại một sự kiện tại đại sứ quán về trao đổi sinh viên. “Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Cuộc phản đối diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc cố gắng tăng cường trao đổi sinh viên và các hoạt động khác nhằm củng cố quan hệ song phương, quan hệ này đã trở nên đối đầu trong những năm gần đây về thương mại, công nghệ, nhân quyền và cơ bản hơn, hướng đi tương lai của thế giới.

Gần 290.000 sinh viên Trung Quốc ở Mỹ, chiếm khoảng một phần ba sinh viên nước ngoài ở nước này, theo bài đăng của đại sứ quán. Trung Quốc có hơn 1,3 triệu sinh viên, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, bài đăng cho biết.

Trong tuyên bố trực tuyến riêng biệt, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết đã có “đại diện nghiêm khắc” với chính phủ Mỹ về cách đối xử với sinh viên đến sân bay Dulles ở Washington, DC. Tuyên bố nhắc nhở sinh viên Trung Quốc cần cẩn thận khi nhập cảnh qua sân bay này.

Không rõ liệu nhận xét của Xie có tham chiếu đến các trường hợp chỉ tại sân bay Dulles hay các điểm nhập cảnh khác.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết những sinh viên bị ảnh hưởng đã có thiết bị điện tử của họ được kiểm tra, bị cấm liên lạc với bất kỳ ai bên ngoài và trong một số trường hợp bị giữ hơn 10 giờ. Nó cho biết hành động của các sĩ quan kiểm soát biên giới “đã có tác động nghiêm trọng đến việc học tập của sinh viên quốc tế từ Trung Quốc và gây ra tổn thương tâm lý lớn.”

Tuyên bố cũng cho biết những hành động này trái ngược với thỏa thuận giữa Tổng thống Joe Biden và Tập Cận Bình tại cuộc gặp mặt của họ vào tháng 11 năm ngoái nhằm thúc đẩy trao đổi người với người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.