Chính phủ Mexico buộc các tuyến vận tải hàng hóa ưu tiên cho dịch vụ vận chuyển hành khách

(SeaPRwire) –   Chính phủ Mexico đã ban hành sắc lệnh vào thứ Hai buộc các tuyến đường sắt vận tải hàng hóa tư nhân phải ưu tiên cho dịch vụ đường sắt hành khách so với các chuyến chở hàng thông thường của họ.

Sắc lệnh cho phép hai nhà khai thác đường sắt nhượng quyền chính ở Mexico, CPKS và Ferromex, đến ngày 15 tháng 1 để trình bày các đề xuất về việc cung cấp dịch vụ hành khách bằng chính họ. Nếu họ từ chối, chính phủ sẽ giao quân đội hoặc hải quân, không có kinh nghiệm vận hành đường sắt, phụ trách các dịch vụ này.

Gần như toàn bộ giao thông đường sắt ở Mexico hiện nay chở hàng hóa ngoại trừ một số dịch vụ tàu du lịch nhỏ như vùng Copper Canyon ở bắc Mexico và khu vực sản xuất rượu tequila xung quanh Jalisco.

Chính phủ muốn bốn tuyến đường sắt liên thành phố ngắn nơi các chuyến tàu hành khách sẽ chạy trên các đường ray thường chỉ dành cho vận tải hàng hóa.

Nhưng thách thức lớn nhất có thể là ba tuyến đường sắt hành khách dài mà chính phủ cũng muốn thiết lập từ Mexico City đến biên giới Mỹ: dịch vụ tàu hành khách 700 dặm được đề xuất từ Mexico City đến Nuevo Laredo, chặng đường 900 dặm từ Aguascalientes đến thành phố biên giới Ciudad Juárez, và tuyến 1.350 dặm từ thủ đô đến thành phố biên giới Nogales.

Sắc lệnh kết hợp hai mối quan tâm của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador: sự nghiệp của ông đối với các dịch vụ tàu hành khách chạy trước đây ở Mexico trước khi cho phép các nhà khai thác nhượng quyền tư nhân, và sự phụ thuộc của ông vào quân đội cho mọi thứ từ thực thi pháp luật đến các dự án xây dựng.

Hai nhà khai thác chính ở Mexico là CPKS đa quốc gia của Canada và Ferromex của Mexico. Cả hai đều hoạt động dịch vụ vận tải hàng hóa.

Ít hệ thống tàu hành khách trên thế giới mang lại lợi nhuận. Hầu hết đều phụ thuộc nặng nề vào trợ cấp của chính phủ. Sắc lệnh không đề cập đến việc các công ty tư nhân có được trợ cấp hay không.

Quân đội Mexico đang xây dựng tuyến đường sắt du lịch Tren Maya trên bán đảo Yucatán, và Hải quân phụ trách tuyến đường sắt được cải tạo kết nối vịnh Mexico với cảng Thái Bình Dương. Nhưng cả hai vẫn chưa hoàn toàn hoạt động.

Trong sắc lệnh, văn phòng Tổng thống viết rằng “ưu tiên sẽ dành cho dịch vụ đường sắt hành khách công cộng, và giao thông vận tải hàng hóa bằng đường sắt sẽ được tôn trọng theo điều khoản của nhượng quyền tương ứng.”

Điều đó dẫn đến khả năng trì hoãn. Khi chính phủ cuối cùng cung cấp dịch vụ hành khách thông qua một công ty nhà nước vào những năm 1990, các chuyến tàu hiếm khi chạy đúng giờ.

Ferromex chưa bình luận. Trong một tuyên bố cuối tuần, CPKS viết rằng họ không dự đoán sẽ có vấn đề, miễn là chính phủ Mexico thực hiện lời hứa không cho phép các dịch vụ hành khách đề xuất làm ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa.

“Dự thảo sắc lệnh nhấn mạnh rằng dịch vụ đường sắt hàng hóa công cộng sẽ được tôn trọng và do đó, chúng tôi không dự đoán sẽ có tác động bất lợi đến nhượng quyền của mình. “CPKC có kinh nghiệm rộng lớn trong việc đón tiếp các dịch vụ tàu hành khách tại nhiều địa điểm trên mạng lưới của mình ở Hoa Kỳ trong khi quản lý hiệu quả dịch vụ vận tải hàng hóa.”

Công ty cho biết công ty con CPKS de Mexico của mình “trước đây đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Liên bang Mexico để thực hiện nghiên cứu về những gì cần thiết cho dịch vụ tàu hành khách đề xuất trên quyền đường ray của hành lang giữa Thành phố Mexico và Querétaro.”

Chính phủ cũng muốn thiết lập dịch vụ hành khách từ Thành phố Mexico đến thành phố trung tâm bắc San Luis Potosí, qua Monterrey và đến biên giới Mỹ. CPKS cho biết rằng “theo yêu cầu của nhượng quyền của chúng tôi, CPKC de México sẽ làm việc chặt chẽ với Chính phủ Liên bang Mexico để đánh giá dịch vụ hành khách trên hành lang đó.”

Chính phủ cũng muốn chạy tàu hành khách từ Thành phố Mexico đến thành phố cảng vịnh Coatzacoalcos, từ thủ đô đến các thành phố gần đó là Queretaro và Aguascalientes, và một chặng ngắn từ sân bay mới Thành phố Mexico đến thành phố Pachuca gần đó.

Các kế hoạch cũng bao gồm kết nối cảng Thái Bình Dương Manzanillo với các thành phố Guadalajara và Irapuato. Manzanillo chủ yếu được biết đến như một cảng vận chuyển hàng hóa và có tương đối ít cơ sở hạ tầng du lịch.

Bởi vì các tuyến đường sắt hiện được thiết kế và vận hành như dịch vụ vận tải hàng hóa chuyển động chậm hơn, và thường đầy tàu và đường ngang, các chuyến tàu hành khách có thể không di chuyển rất nhanh. Khi các dịch vụ hành khách dài ngày được cung cấp vào những năm 1990, chúng đôi khi mất nhiều ngày để đến nơi đến chốn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )