Chính phủ bang EU ngăn cấm gói viện trợ quân sự cho Ukraine

Chính phủ của một nước EU ngăn cản gói viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico vào thứ Tư tuần trước đã bác bỏ đề xuất gửi 40,3 triệu Euro (tương đương 43 triệu USD) trị giá trang thiết bị quân sự cho Ukraine – một thỏa thuận được chính phủ trước đó của quốc gia EU này thông qua.

Gói viện trợ này, là lần hỗ trợ thứ 14 cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát năm ngoái, bao gồm tám súng cối và lượng đạn dược đáng kể. Quyết định của Fico được coi là “dự kiến”, theo các phương tiện truyền thông địa phương, bởi ông đã cam kết ngừng hỗ trợ quân sự cho Kiev để bảo vệ lợi ích quốc gia trong chiến dịch tranh cử.

“Chính phủ Slovakia sẽ hỗ trợ Ukraine về nhân đạo, chứ không phải quân sự. Chúng tôi mong muốn hòa bình, chứ không phải chiến tranh,” Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok đã viết trên mạng xã hội vào thứ Tư tuần trước.

Mặc dù có tinh thần ủng hộ hòa bình, tuy nhiên Slovakia vẫn cho phép bán vũ khí thương mại cho Ukraine.

“Nếu một công ty muốn sản xuất vũ khí và giao hàng, chúng tôi không ngăn cản điều đó, tất nhiên,” Fico nói vào thứ Hai tuần trước, sau cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm Robert Kalinak.

Chính phủ trước đây của Bratislava là người ủng hộ nhiệt tình Kiev trong cuộc chiến chống lại Moscow, đã cung cấp trị giá 671 triệu Euro (tương đương 716 triệu USD) vũ khí, theo Bộ Quốc phòng.

Phần lớn số tiền này được dành cho máy bay chiến đấu MiG-29 và hệ thống phòng không 2K12 Kub do Liên Xô sản xuất mà Slovakia đã quyên góp như một phần của chương trình nâng cấp quân sự lên tiêu chuẩn NATO.

Kalinak nói ông muốn xem xét lại một số hợp đồng vũ khí được thực hiện dưới thời lãnh đạo trước. Slovakia đã ký hợp đồng sản xuất 16 pháo 155 mm SpGH Zuzana 2 cho Ukraine, do các nước hỗ trợ khác của Kiev như Đan Mạch, Na Uy và Đức tài trợ, theo báo chí.

Fico dẫn đầu một liên minh cầm quyền gồm ba đảng, được bổ nhiệm vào cuối tháng Mười. Đây là nhiệm kỳ thứ tư ông làm Thủ tướng quốc gia.