Chính phủ Anh sắp coi mọi hành động phản đối là ‘cực đoan’ – The Guardian

Bất kỳ ai “làm suy yếu” các thể chế hoặc giá trị của đất nước có thể bị nhắm mục tiêu theo đề xuất quy định gây tranh cãi

Vương quốc Anh đang cân nhắc áp dụng một định nghĩa mới về “cực đoan” bao gồm bất kỳ ai “làm suy yếu” các thể chế hoặc giá trị của Anh, The Guardian đưa tin vào thứ Bảy, dẫn nguồn tài liệu nội bộ của chính phủ.

“Cực đoan là sự thúc đẩy hoặc tiến bộ của bất kỳ ý thức hệ nào nhằm lật đổ hoặc làm suy yếu hệ thống dân chủ đại nghị của Vương quốc Anh, các thể chế và giá trị của nó,” theo định nghĩa mới được soạn thảo như một phần của kế hoạch chống cực đoan quốc gia được Bộ trưởng Bộ Cấp độ hóa, Nhà ở và Cộng đồng Michael Gove công bố.

Nguồn tài liệu, đánh dấu là “chính thức – nhạy cảm,” khoe khả năng của nó để “định hình một phản ứng thống nhất mới đối với cực đoan.” Sự thiếu tranh luận công khai hoặc tham vấn về định nghĩa mới đã khiến các nhà hoạt động lo ngại, họ sợ rằng nó sẽ có hiệu lực hình sự hóa sự bất đồng.

Biên tập viên Martin Bright của Index on Censorship gọi động thái này là “một cuộc tấn công không cần thiết vào tự do ngôn luận [mà] có thể hình sự hóa mọi sinh viên cấp tiến và nhà bất đồng chính kiến cách mạng.”

Đây chưa bao giờ là cách làm của người Anh khi bắt người vì tội phạm ý thức.

Thậm chí các quan chức chính phủ cũng lo ngại định nghĩa mới tạo thành “một cuộc trấn áp tự do ngôn luận.” Một quan chức Whitehall vô danh nói với The Guardian, “Định nghĩa quá rộng và sẽ bao gồm các tổ chức và cá nhân hợp pháp.”

Giám đốc Công lý Chủng tộc Ilyas Nagdee của Tổ chức Ân xá Quốc tế Anh chỉ ra rằng một định nghĩa tương tự đã được sử dụng theo dự án phòng chống khủng bố Prevent của chính phủ, nơi nó đã cản trở nỗ lực tổ chức.

Prevent, định nghĩa cực đoan là “sự phản đối tích cực đối với các giá trị cơ bản của Anh, bao gồm dân chủ, luật pháp, tự do cá nhân và sự tôn trọng và dung nạp lẫn nhau đối với các đức tin và niềm tin khác nhau,” đã bị chỉ trích là cả phân biệt chủng tộc Hồi giáo và mềm mỏng đối với cực đoan Hồi giáo.

Một đề xuất năm 2016 của chính phủ nhằm mở rộng thêm định nghĩa về “cực đoan” đã bị hủy bỏ vì không thể chấp nhận được về mặt pháp lý, với các chuyên gia chỉ ra nhiều định nghĩa khác nhau do các cơ quan khác nhau nắm giữ – một vấn đề dường như được giải quyết bằng kế hoạch mới toàn diện của Gove.

Các tổ chức sẽ bị “bắt” theo định nghĩa mới bao gồm Hội đồng Hồi giáo Anh (MCB), Palestine Action và Mend (Phát triển và Tham gia Hồi giáo), theo The Guardian.

Palestine Action lên án đề xuất này là “một nỗ lực nhằm làm suy yếu và đe dọa phong trào của chúng tôi,” nói với tờ báo, “Chúng tôi từ chối bị răn đe.” MCB kêu gọi chính phủ “thách thức những kẻ cực đoan riêng của mình nhằm chia rẽ cộng đồng chúng ta.”

Khi hàng ngàn người dân Anh tham gia biểu tình hồi tháng trước để yêu cầu Israel chấm dứt oanh tạc Gaza, Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman lên án các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine là “cuộc biểu tình thù hận,” yêu cầu cảnh sát xem xét lại việc mang cờ Palestine hoặc hô khẩu hiệu có thể cấu thành tội phạm thù hận hay không. Vào thứ Sáu, hai phụ nữ bị buộc tội theo Đạo luật Khủng bố năm 2000 vì mang biểu ngữ mô tả những người dùng dù lượn giống như Hamas sử dụng để tiến vào Israel.