Chính phủ Anh giữ hồ sơ bí mật về những người chỉ trích – Observer

(SeaPRwire) –   Nhiều chuyên gia bị cấm tham gia sự kiện do chính phủ tài trợ vì chỉ trích nội các hoặc thủ tướng, theo báo Observer

Ít nhất 15 bộ của chính phủ Anh đã tham gia vào chiến dịch cố ý theo dõi truyền thông xã hội và internet đối với các chuyên gia công cộng trong nhiều lĩnh vực nhằm đảm bảo rằng không ai trong số những người chỉ trích được phép phát biểu tại các sự kiện do nội các tài trợ, theo báo Observer đưa tin vào thứ Bảy, dẫn nguồn từ một tập dữ liệu mà họ đã xem.

Các quan chức chính phủ trong mỗi bộ đều có hướng dẫn cụ thể về những gì họ nên tìm kiếm và yêu cầu họ biên soạn và giữ bí mật các “hồ sơ” về những diễn giả bị cho là chỉ trích nội các, theo báo Observer cho biết.

Quá trình theo dõi thường liên quan đến việc kiểm tra tài khoản Twitter, Facebook, Instagram và LinkedIn của người đó cũng như tìm kiếm trên Google về những cá nhân đó sử dụng từ khóa cụ thể như “phê bình chính phủ hoặc thủ tướng”. Các quan chức sau đó được hướng dẫn xem qua tối đa 10 trang kết quả tìm kiếm hoặc trong khoảng thời gian từ ba đến năm năm, theo báo cáo cho biết.

Bộ Giáo dục Anh – một trong những cơ quan tham gia vào chiến dịch theo dõi, theo Observer – đã phủ nhận sử dụng những thực tiễn như vậy trong phản hồi về yêu cầu thông tin tự do do nhóm Privacy International nộp vào năm ngoái. Nhóm này đang điều tra theo dõi truyền thông xã hội bởi chính phủ vào thời điểm đó.

“Cố gắng có hệ thống để tìm kiếm thông tin tiêu cực theo cách này là giám sát trực tiếp,” Giám đốc pháp lý của Privacy International, Caroline Wilson Palow, nói với Observer.

Dữ liệu về thực tiễn này đã được chia sẻ với báo chí bởi một công ty luật, Leigh Day, hiện đang theo đuổi hành động pháp lý chống lại chính phủ thay mặt cho ít nhất hai người bị ảnh hưởng bởi những thực tiễn như vậy.

“Điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng lớn cá nhân, nhiều người trong số họ có thể không biết quan chức dân sự giữ hồ sơ bí mật về họ. Những thực tiễn như vậy cực kỳ nguy hiểm,” Tessa Gregory, đối tác tại Leigh Day, nói với Observer. Luật sư cho rằng những kiểm tra ẩn danh như vậy vi phạm luật bảo vệ dữ liệu và có thể vi phạm luật bình đẳng và nhân quyền.

Một trong những người thuê Leigh Day là Dan Kaszeta, chuyên gia về vũ khí hóa học và thành viên đồng nghiệp của Viện Nghiên cứu Chiến lược Hoàng gia Anh (RUSI), một trong những tổ chức tư vấn an ninh hàng đầu của Anh. “Mức độ nghiêm trọng của vấn đề này là đáng kinh ngạc và có lẽ chưa được biết đầy đủ. Tôi may mắn được cung cấp bằng chứng rõ ràng, dễ nhận thấy,” ông nói với tờ báo, thêm rằng ông cũng biết đến 12 chuyên gia khác đã phát hiện ra rằng chính phủ đã đưa họ vào danh sách đen.

Theo Kaszeta, ông đã nhận được lời xin lỗi công khai từ chính phủ vào tháng Bảy và được thông báo vào tháng Tám rằng 15 bộ đã rút lại những hướng dẫn đó chờ xem xét của Văn phòng Nội các.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Nội các nói với Observer rằng chính phủ đang “xem xét lại hướng dẫn và tạm thời rút lại để ngăn ngừa sự hiểu lầm về quy tắc.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)