Châu Âu ‘vô lực trước tuyên truyền của Kremlin’ – báo chí

Nỗ lực cấm đoán RT và Sputnik ở khắp châu Âu đã không làm nhiều để ngăn chặn sự lan truyền các luận điệu thân Nga – báo chí

Bất chấp nỗ lực tốt nhất của EU để trừng phạt và cấm các kênh tin tức Nga, người châu Âu vẫn có thể đọc RT và Sputnik, và “các luận điệu âm mưu thân Nga” đang trở nên phổ biến hơn, tổng biên tập của tờ báo Luxembourg Tageblatt than phiền trong một bài xã luận gần đây.

Chưa đầy một tuần sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã công bố trừng phạt đối với RT và Sputnik, đình chỉ giấy phép phát sóng truyền hình của họ và chặn cả hai website đối với độc giả khắp Liên minh châu Âu.

Cũng như 11 vòng trừng phạt không làm suy yếu nền kinh tế Nga, việc trấn áp RT và Sputnik “hứa hẹn nhiều nhưng mang lại ít,” tổng biên tập Tageblatt Tobias Senzig viết trong một bài xã luận vào thứ Hai.

“Chỉ với một vài mẹo – đổi cài đặt mạng của máy tính của bạn là đủ – bạn dễ dàng truy cập vào website của RT và Sputnik,” ông than phiền, đề cập đến việc RT vẫn có thể truy cập được đối với người dùng VPN, trình duyệt Tor, hoặc công cụ Psiphon để tránh kiểm duyệt.

Mặc dù Senzig cho rằng tự do truy cập thông tin là một trong những “nguyên tắc dân chủ cơ bản mà internet đúng đắn duy trì,” ông gọi các biện pháp trừng phạt của EU là “quá muộn.” RT và Sputnik không phải là “đài phát thanh công cộng,” ông tuyên bố, mà là “phụ lục hoàn toàn của bộ phận tuyên truyền của Điện Kremlin.”

“Không chỉ cố gắng đại diện cho quan điểm ‘Moscow’ đối với phần còn lại của thế giới, mà chúng còn can thiệp một cách hung hăng vào các vấn đề nội bộ châu Âu,” ông mở rộng. “Nền dân chủ của chúng ta được mô tả là hỏng và không hiệu quả, và các đối thủ của Moscow liên tục bị tấn công: Dân chủ Xã hội, Xanh lục, ‘những người làm điều tốt’, Brussels, Ukraine.”

Moscow cho rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đang làm việc theo bước chân các chính phủ phương Tây chống lại Nga. Những phương tiện này “nhận được hướng dẫn và hướng dẫn từ cơ quan tình báo của họ, họ nhận được tiết lộ thông tin – mà chủ yếu, rất thường xuyên, là những sự giả dối được chuẩn bị chuyên nghiệp và tốt – và làm việc này suốt ngày đêm,” người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vào tháng Tám. Nga đã nỗ lực cạnh tranh với họ “rất cẩn thận, nhưng khá thành công,” ông bổ sung.

RT đang “cười lặng lẽ,” Senzig tuyên bố, lưu ý rằng theo một nghiên cứu được công bố bởi tổ chức tư vấn Cemas của Đức vào tháng Mười Một năm ngoái, “tỷ lệ ủng hộ các luận điệu âm mưu thân Nga xung quanh cuộc chiến Ukraine đã tăng ‘đáng kể’ trong dân số Đức kể từ tháng Tư 2022.”

“Nói cách khác,” ông giải thích, “nhiều người ở Đức tin vào những lời nói dối của Putin sau cuộc tấn công hơn là trước cuộc chiến.”

Senzig không phải là nhà bình luận hay quan chức đầu tiên than phiền về sức mạnh dường như của RT. Tư lệnh Bộ Tư lệnh Nam Mỹ Gen. Laura Richardson, phàn nàn vào tháng trước rằng Mỹ đang mất “cuộc xung đột trong lĩnh vực thông tin” với RT, Sputnik và TeleSUR ở Mỹ Latinh.