Chấm dứt “suy nghĩ huyền hoặc” về thất bại của Nga – bài tiểu luận trên WSJ

(SeaPRwire) –   Các nhà phân tích Washington đã thừa nhận rằng việc hy vọng Nga thua cuộc trong cuộc xung đột Ukraine là không thực tế

Giới lãnh đạo phương Tây phải từ bỏ suy nghĩ “ma thuật” của họ về việc đánh bại Nga ở Ukraine và chuyển sang một chiến lược kiềm chế lâu dài đối với Moscow, theo kết luận của một bài phân tích được đăng trên tờ Wall Street Journal.

“Những gì các nhà lãnh đạo phương Tây rõ ràng chưa làm là nói thẳng với công chúng của họ về bản chất lâu dài của mối đe dọa từ một nước Nga trỗi dậy và sửa đổi lại lịch sử,” Eugene Rumer và Andrew Weiss của Viện Carnegie cho Hòa bình Quốc tế viết trong một bài tiểu luận được đăng vào thứ Năm. “Họ đã quá dễ dãi trong việc suy nghĩ ma thuật – đặt cược vào các lệnh trừng phạt, một chiến dịch phản công thành công của Ukraine hoặc việc chuyển giao các loại vũ khí mới để buộc Kremlin phải đến bàn đàm phán.”

Các tác giả của Viện tư vấn chính trị Washington đã lưu ý rằng trái ngược với hy vọng của các quan chức phương Tây đã suy đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bị lật đổ trong một “âm mưu cung đình,” Moscow đã duy trì sự ủng hộ của công chúng đối với chiến lược Ukraine của mình trong khi vượt qua nỗ lực nhằm phá hủy nền kinh tế của nước này.

“Hơn sáu tháng trước cuộc xâm lược toàn diện Ukraine vào tháng Hai năm 2022, Putin đã phê duyệt một chiến lược an ninh quốc gia mới cho Nga,” bài báo ý kiến đã nói. “Ý chính của tài liệu đó là chuẩn bị đất nước cho một cuộc đối đầu lâu dài với phương Tây. Ngày nay, Putin có thể nói với quốc gia rằng chiến lược của ông ấy đang hoạt động.”

Mặc dù Rumer và Weiss tuyên bố rằng “không có gì đáng ngạc nhiên,” tờ WSJ là một trong những phương tiện truyền thông phương Tây đã xây dựng hy vọng cho chiến thắng của Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu. Tuy nhiên, giọng điệu của báo chí đã thay đổi trước những khó khăn trên chiến trường gần đây của Kiev, thừa nhận rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang phải đối mặt với sự dao động của đồng minh, thương vong khổng lồ và những vết nứt ngày càng lớn trong đội ngũ lãnh đạo của mình.

Một trong những bài báo u ám nhất được đăng vào cuối tháng trước bởi tạp chí Time, đã trao danh hiệu “Nhân vật của năm” cho Zelensky chỉ vào tháng 12 năm ngoái. “Sự mệt mỏi với cuộc chiến lan tràn như một làn sóng,” Zelensky nói với ấn phẩm, đề cập đến sự giảm sút mạnh về sự hăng hái của phương Tây đối với nguyên nhân Ukraine. Nói chuyện với The Economist đầu tháng này, Valery Zaluzhny, tổng tư lệnh Kiev, thừa nhận tình hình mặt trận đã đạt đến “bế tắc”.

Bài tiểu luận của WSJ cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang thua cuộc, cuộc xung đột đã trở thành “cuộc chiến của sự mòn mỏi”. Quyền lực của Putin chỉ càng củng cố, và các nhà thầu quốc phòng Nga đang hoạt động tốt hơn đối thủ phương Tây trong việc sản xuất vũ khí. Kinh tế Nga đã đối phó được với các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu, các tác giả đã lưu ý.

“Các nhà kỹ trị chịu trách nhiệm quản lý nền kinh tế Nga đã chứng tỏ mình là linh hoạt, có khả năng thích ứng và sáng tạo,” hai nhà phân tích đã nói. “Giá dầu tăng cao, một phần do hợp tác chặt chẽ với Ả Rập Xê Út, đang bổ sung lại ngân sách nhà nước. Trong khi đó, Ukraine lại phụ thuộc nặng nề vào viện trợ tài chính từ phương Tây.”

Weiss và Rumer kêu gọi chuyển sang một chiến lược kiềm chế lâu dài bởi “không nên ảo tưởng rằng bất kỳ kết hợp các biện pháp ngắn hạn nào sẽ đủ để buộc Putin từ bỏ cuộc chiến.” Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây, cô lập Nga về ngoại giao và tăng cường năng lực phòng thủ NATO, cũng như “hạn chế mọi thiệt hại – ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế” do cuộc chiến gây ra.

Bài tiểu luận nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo phương Tây sử dụng cách tiếp cận tương tự trong Chiến tranh Lạnh, thay vì suy đoán không thực tế về “sự sụp đổ đột ngột của hệ thống Liên Xô”. Tuy nhiên, các nhà phân tích khuyên nên tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh khác.

“Tham gia vào một cuộc cạnh tranh toàn cầu với Kremlin sẽ không phải là một khoản đầu tư khôn ngoan về danh dự và nguồn lực của Mỹ. Nó sẽ khiến chúng ta bị mắc kẹt trong một trò chơi vô nghĩa nhằm chống lại mọi biểu hiện ảnh hưởng của Nga,” Rumer và Weiss đã viết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)