Cảnh sát xông vào dinh thự của thủ tướng Bồ Đào Nha

Nhà của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa bị cảnh sát khám xét, trưởng phòng của ông bị bắt trong vụ điều tra tham nhũng

Cảnh sát Bồ Đào Nha đã khám xét nhà của Thủ tướng Antonio Costa và bắt giữ trưởng phòng của ông, Vitor Escaria, trong một cuộc điều tra tham nhũng rộng lớn. Costa đang bị điều tra về cách xử lý dự án khai thác lithium và về cáo buộc gian lận hợp đồng cho một nhà máy hydrogen khổng lồ.

Văn phòng Tổng chưởng lý Bồ Đào Nha thông báo về vụ khám xét vào sáng thứ Ba, thêm rằng văn phòng của Bộ Môi trường và Hạ tầng cũng bị khám xét, cùng với 17 ngôi nhà và văn phòng của nhiều công ty tư nhân. Báo Publico của Bồ Đào Nha đưa tin rằng một cố vấn của Costa, hai giám đốc công ty và thị trưởng xã Sines theo đảng xã hội, Nuno Mascarenha cũng bị bắt.

Thông cáo của Văn phòng Tổng chưởng lý cho biết cuộc điều tra liên quan đến “tội hành vi sai trái, tham nhũng chủ động và thụ động của các chính trị gia, và tội can thiệp bất hợp pháp” liên quan đến hai dự án khai thác lithium và một nhà máy sản xuất hydrogen được tài trợ bởi EU ở Sines. Cơ sở Sines dự kiến sẽ tốn 1,5 tỷ Euro (1,6 tỷ USD) để xây dựng.

Chi tiết cụ thể về cáo buộc gian lận được cho là xảy ra cũng như sự tham gia của Costa là chưa rõ. Tuy nhiên, văn phòng Tổng chưởng lý xác nhận với Publico vào tháng 1 rằng “gọi là kinh doanh lithium và hydrogen xanh” đang bị điều tra. Trước báo cáo vào tháng 1, các dự án lithium đã bị chỉ trích vì tiềm ẩn nguy hại đối với môi trường.

Mặc dù chưa rõ loại sai phạm nghi ngờ trong các dự án lithium, báo chí Bồ Đào Nha cho rằng cuối năm ngoái Costa và Bộ Môi trường “bị nghi ngờ ủng hộ liên doanh EDP/Galp/REN” – một nhóm ba công ty năng lượng lớn của Bồ Đào Nha – để xây dựng nhà máy hydrogen ở Sines.

Costa đã gặp Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa ngay sau vụ khám xét. Sau đó Rebelo de Sousa triệu tập Tổng chưởng lý Lucilia Gago đến cung điện tổng thống. Không có thông tin về hai cuộc thảo luận này được cung cấp cho báo chí.

Costa và một liên minh các đảng cánh tả đã nắm quyền năm 2015, với thủ tướng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2019 và bảo đảm đa số tuyệt đối cho Đảng Xã hội của mình vào năm 2022. Đảng của ông là đảng phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha, nhưng nhiệm kỳ mới nhất của Costa đã gặp nhiều biến động. Trong 16 tháng đầu của chính phủ mới, 13 bộ trưởng đã từ chức vì nhiều vụ bê bối, bao gồm hối lộ tại hãng hàng không quốc doanh TAP.

Sáng kiến Tự do, một đảng đối lập trung hữu, đã kêu gọi Costa từ chức và yêu cầu Rebelo de Sousa giải tán quốc hội nếu ông từ chối rời ghế. Trước đây tổng thống đã từ chối giải tán quốc hội vì vụ bê bối TAP và luật sư hiến pháp Teresa Violante nói với Publico rằng Costa sẽ không bị buộc phải từ chức trừ khi ông bị buộc tội chính thức.