Cảnh sát Mỹ sát nhân bị truy tố thêm tội danh mới

Năm cựu cảnh sát Mỹ giết người bị truy tố thêm

Năm cựu cảnh sát đã đánh chết Tyre Nichols giờ đây phải đối mặt với cáo buộc vi phạm dân quyền cùng với cáo buộc giết người

Năm cựu cảnh sát Memphis đã đánh chết một nghi can đang chạy trốn vào đầu năm nay đã bị buộc tội vi phạm dân quyền liên bang. Cái chết của Tyre Nichols đã gây ra một làn sóng biểu tình và dẫn đến việc giải tán đội tội phạm đường phố mà các cảnh sát làm việc.

Tyre Nichols, 29 tuổi, bị năm cảnh sát đánh sau khi cố gắng chạy trốn khỏi một chốt giao thông ở Memphis vào tháng 1. Hình ảnh từ camera trên người cảnh sát cho thấy các cảnh sát đấm đá Nichols, cũng như xịt hơi cay và đánh anh bằng gậy. Sau khi thi thể bất động của anh bị còng tay và dựng lên xe cảnh sát, các cảnh sát được thấy chúc mừng nhau và đấm tay nhau.

Nichols đã chết vì những vết thương của mình ba ngày sau vụ việc, và các cảnh sát liên quan đã bị sa thải và bị buộc tội giết người cấp độ hai, tấn công trầm trọng, bắt cóc trầm trọng, hành vi sai trái chính thức, và áp bức chính thức. Cả năm cảnh sát và Nichols đều là người da đen.

Trong khi các cáo buộc này được đưa ra bởi bang Tennessee, một bồi thẩm đoàn liên bang đã đưa ra cáo trạng mới chống lại các cảnh sát vào thứ Ba. Tadarrius Bean, Demetrius Haley, Emmitt Martin III, Desmond Mills Jr. và Justin Smith mỗi người bị buộc tội vi phạm quyền được tự do khỏi bạo lực vô lý của Nichols, vi phạm quyền được tự do khỏi sự thờ ơ trước những vết thương của anh, cố gắng che giấu việc sử dụng vũ lực bất hợp pháp, và cản trở công lý.

Các cáo buộc về quyền dân sự mỗi cáo buộc có thể bị phạt tù chung thân tối đa.

“Cả nước đã kinh hoàng chứng kiến Tyre Nichols bị đá, đấm, dùng súng điện, và xịt hơi cay, và tất cả chúng ta đều nghe thấy ông Nichols kêu gọi mẹ mình và nói ‘Tôi chỉ đang cố về nhà thôi,'” Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nói trong một tuyên bố. “Các cảnh sát vi phạm quyền dân sự của những người họ đã thề bảo vệ sẽ làm suy yếu an ninh công cộng, vốn phụ thuộc vào niềm tin của cộng đồng đối với lực lượng cảnh sát.”

Các cảnh sát là thành viên của một đội tội phạm đường phố có tên ‘Bọ cạp’, viết tắt của ‘Chiến dịch tội phạm đường phố để khôi phục hòa bình trong các khu phố của chúng ta’. Được thành lập vào năm 2021, đội đã thực hiện hơn 550 vụ bắt giữ trong hai tháng đầu hoạt động, trong đó 390 vụ là tội phạm. Tuy nhiên, cáo buộc về tàn bạo đã đeo bám đội ngay từ khi thành lập, với một luật sư của gia đình Nichols nói với các phóng viên vào tháng 1 rằng ông đã thu thập lời khai từ nhiều người tuyên bố họ đã bị thương do các cảnh sát Bọ cạp.

Sở cảnh sát Memphis đã giải tán đội chỉ trong vài tuần sau cái chết của Nichols, giữa những cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn.