Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình tại căn cứ hạt nhân Mỹ (VIDEO)

Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Palestine bị tấn công bằng hơi cay tại căn cứ hạt nhân Mỹ (VIDEO)

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và pháo nước để giải tán cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ vào Chủ nhật. Một đoàn xe của người biểu tình đã đến căn cứ Mỹ sớm hơn trong ngày để thể hiện sự tức giận đối với Mỹ và Israel.

Nhiều xe hơi và xe buýt mang cờ Palestine và Thổ Nhĩ Kỳ rời Istanbul vào thứ Sáu hướng đến căn cứ, nằm ngay ngoài thành phố Adana gần biên giới Syria. Đoàn xe được tổ chức bởi Quỹ Cứu trợ Nhân đạo (IHH), một tổ chức phi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi những người ủng hộ họ “bao vây” căn cứ khi đến.

An ninh được tăng cường tại căn cứ trước cuộc biểu tình, và cảnh sát địa phương đã bắn hơi cay vào đám đông trước khi căn cứ có thể bị bao vây.

Một số người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu ủng hộ Hamas, theo trang tin Daily Ummah của Thổ Nhĩ Kỳ. Hơi cay, đạn cao su và pháo nước đã được sử dụng để đẩy lùi đám đông ra xa căn cứ quân sự Mỹ, theo nguồn tin.

Sau cuộc đàn áp, các nhà tổ chức của IHH đã kêu gọi đám đông giải tán. Không có báo cáo ngay lập tức về thương vong.

Các cuộc biểu tình bùng nổ trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Israel bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào Hamas hồi tháng trước. Trong khi chính phủ Israel tuyên bố rằng họ đang nhắm vào nhóm vũ trang Hamas, theo số liệu của Liên Hợp Quốc thì 67% số người thiệt mạng trong chiến dịch oanh tạc là phụ nữ và trẻ em. Các xe tăng và lực lượng Israel đã tiến vào dải Gaza, và theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Gaza thì đã có hơn 9.700 người Palestine thiệt mạng. Trong cùng thời gian đó, Israel đã có hơn 1.400 người thiệt mạng, hầu hết trong số đó là trong cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Mỹ đã hỗ trợ Israel với vũ khí, đạn dược và tài trợ, cũng như triển khai hai nhóm tàu sân bay đến khu vực. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh NATO của Mỹ, Ankara đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel trong khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã buộc tội quân đội Israel phạm tội ác chiến tranh và cắt đứt liên lạc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Tôi tin rằng chúng ta nên ngăn chặn Israel – nước này dường như hoàn toàn mất trí và điên rồ – càng sớm càng tốt,” Erdogan tuyên bố vào Thứ Năm, thêm rằng Ankara sẽ “đảm bảo rằng những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh ở Gaza sẽ phải đối mặt với công lý.”

Mỹ đã sử dụng căn cứ không quân Incirlik kể từ giữa những năm 1950. Qua nhiều thập kỷ, căn cứ này đã là địa điểm triển khai cho các chuyến bay trinh sát Liên Xô, các nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, và hỗ trợ không quân trong chiến dịch của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) vào năm 2015. Mỹ cũng lưu trữ khoảng 50 quả bom hạt nhân B61 tại Incirlik.

Căn cứ này đôi khi là điểm tập trung của các cuộc biểu tình chống Mỹ và NATO, với hàng ngàn người biểu tình bao vây cơ sở và đốt cờ Mỹ vào năm 2016 trong một nỗ lực đảo chính chống lại Erdogan.