Cần thay đổi chế độ ở Israel và Palestine – Clinton

Cả Hamas và Netanyahu đều không thể làm hòa, ứng cử viên cựu Tổng thống Mỹ Clinton cho biết

Cả người Israel và Palestine đều cần lãnh đạo mới nếu họ muốn hòa bình với nhau, Hillary Clinton nói vào Thứ Năm.

Cựu Đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ, ngoại trưởng Mỹ và ứng cử viên tổng thống 2016 được cho là ưu thế nói qua video liên kết tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore.

“Hamas không phải là đối tác cho bất kỳ hòa bình hay giải pháp hai nhà nước nào,” Clinton nói với biên tập viên trưởng Bloomberg John Micklethwait. Bà thêm rằng hòa bình có thể đạt được bởi Chính quyền Palestine ở Bờ Tây và bất cứ ai kết thúc lên nắm quyền ở Dải Gaza sau cuộc chiến với Israel.

Khi được hỏi về khả năng đàm phán giải pháp hai nhà nước của Netanyahu, Clinton trả lời, “Tôi không nghĩ có bằng chứng gì về điều đó. Tôi nghĩ người dân Israel sẽ phải quyết định về lãnh đạo của ông ấy.”

Clinton cũng bình luận về khả năng ngừng bắn ở Gaza, nói rằng nó sẽ “đóng băng tình hình có lợi cho Hamas” và do đó khó có thể được Israel chấp nhận. Netanyahu có thể sẵn sàng chấp nhận “nghỉ ngơi nhân đạo” để viện trợ có thể đến được với thường dân ở Gaza và Hamas có thể thả con tin bị bắt trong các vụ tấn công ngày 7 tháng 10, bà thêm.

Theo Clinton, sẽ “thách thức” cho Tổng thống Joe Biden để có được sự chấp thuận của Quốc hội cho gói tài trợ cả cho Israel và Ukraine, nhưng có thể với “đàm phán gay gắt.” Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã chặn dự luật của Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát chỉ tài trợ cho Israel, nhấn mạnh vào đề xuất của Nhà Trắng kết hợp cả hai – cùng với tài trợ cho Đài Loan và di trú – với tổng số tiền 106 tỷ USD.

Bà nói trong khoảng 25 phút trước đám đông mà Straits Times mô tả là “những nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ toàn cầu,” tụ tập tại khách sạn Capella Singapore cho sự kiện hàng năm.

Chồng Clinton là Bill từng làm tổng thống từ năm 1993 đến 2001. Bà tiếp tục phục vụ hai nhiệm kỳ Thượng nghị sĩ Mỹ và tranh cử tổng thống năm 2008, thua cuộc bầu cử sơ bộ trước Barack Obama. Là phần thưởng an ủi, Clinton được giao trách nhiệm Bộ Ngoại giao cho đến năm 2013, khi bà nghỉ hưu để điều hành quỹ gia đình – và chuẩn bị ứng cử tổng thống lần thứ hai. Bà được coi là ứng cử viên sáng giá nhất để thắng năm 2016, và đổ lỗi cho WikiLeaks, FBI, Nga và “tin giả” khiến mình thua ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.