Các phe phái chính trị đối lập biểu tình tại thủ đô Venezuela khi cuộc đua tranh tổng thống nước này ngày càng nóng bỏng

(SeaPRwire) –   CARACAS, Venezuela (AP) — Hai phe chính trị đối lập đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Caracas của Venezuela vào ngày thứ Ba cho các cuộc biểu tình đầu tiên cạnh tranh của năm bầu cử tổng thống, trưng bày khả năng thu hút đám đông của họ, trong khi cử tri phải đối mặt với thất vọng chính trị và sự bất định về ứng cử viên cuối cùng sẽ thách thức Tổng thống Nicolás Maduro.

Những người ủng hộ đảng cầm quyền của Maduro và lãnh đạo phe đối lập đã biểu tình tại Caracas một ngày sau khi công tố viên hàng đầu của Venezuela thông báo việc bắt giữ hơn 30 người và lệnh bắt giữ hàng chục người khác bị cáo buộc âm mưu làm mất ổn định chính phủ nước này.

Nhưng nếu bất kỳ phe nào hy vọng làm sợ hãi phe kia về số lượng người tham gia, thì không phe nào tập hợp được hàng chục ngàn người như mỗi phe có thể làm được trong thập kỷ trước.

Những người ủng hộ Maduro – chủ yếu là hỗn hợp các nhà lãnh đạo cộng đồng của đảng cầm quyền và những người trung thành với cố Tổng thống Hugo Chávez – đã đi bộ qua thành phố, với hàng chục người tập trung tại cùng một quảng trường nơi Machado, người chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống vào tháng Mười, dự kiến sẽ phát biểu với những người ủng hộ riêng của mình.

Hơn một giờ sau khi Machado dự kiến xuất hiện, những người ủng hộ của bà rời quảng trường và chặn đường, cho phép bà phát biểu với họ từ một sân khấu tạm ở đó khi họ vẫy cờ Venezuela.

“Họ nói về cuộc bầu cử, nhưng họ sợ cuộc bầu cử,” Machado nói, đề cập đến Maduro và đồng minh của ông ta. “Nhưng bởi vì họ biết rằng họ không có phiếu bầu, họ ẩn náu… sau những mối đe dọa, bức hại, dối trá, một bản án giả tạo, để cố gắng kết thúc chúng tôi. Hãy để họ biết rõ ràng, không ai loại bỏ chúng tôi khỏi con đường bầu cử này.”

Maduro và phe đối lập ủng hộ cuộc bầu cử sơ bộ đã đồng ý vào năm ngoái sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào nửa sau năm 2024. Maduro sẽ tìm cách thêm sáu năm nữa cho nhiệm kỳ mười năm của ông ta, đầy khủng hoảng. Sự tham gia của đối thủ của ông trong cuộc bầu cử vẫn còn nghi ngờ ngay cả khi bà chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ với hơn 90% sự ủng hộ.

Chính phủ đã cấm cựu nghị sĩ tranh cử, và Công tố viên trưởng Tarek William Saab đã mở các cuộc điều tra hình sự chống lại những người tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ, được thực hiện mà không có sự hỗ trợ từ cơ quan bầu cử của Venezuela. Cơ quan chức năng không chứng minh bằng chứng hỗ trợ lệnh cấm chống lại Machado, người tiếp tục vận động tranh cử, khẳng định rằng cử tri, chứ không phải là những người trung thành với đảng cầm quyền, mới là những người ra quyết định chính đối với ứng cử của bà.

Sự bất định này gieo mầm nghi ngờ trong những người ủng hộ của bà.

Quản lý tiếp thị kỹ thuật số Yeickson Ramos coi Machado là “lựa chọn nghiêm túc và đáng tin cậy nhất” mà phe đối lập có “để thách thức chính phủ”. Nhưng tại cuộc biểu tình ngày thứ Ba, Ramos, 33 tuổi, thừa nhận nhu cầu khẩn cấp của phe đối lập phải xác định các bước đi tiếp theo nếu chính phủ không dỡ bỏ lệnh cấm của Machado.

“Bà ấy sẽ chọn (người thay thế)?” nói Ramos, người đã chứng kiến sự thờ ơ mà những thất bại trước đây của phe đối lập tạo ra cho cử tri. “Hay sẽ có một cuộc đàm phán nội bộ kết luận rằng không thể là bất kỳ ứng cử viên nào nhận được hỗ trợ tối thiểu trong cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng chúng tôi sẽ tìm kiếm một lựa chọn hấp dẫn đối với dân chúng.”

Phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn đã làm cho đồng minh và kẻ thù ngạc nhiên khi hơn 2,4 triệu người, bao gồm cả những khu phố trước đây luôn được coi là thành trì của đảng cầm quyền, đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ. Số người tham gia cao xảy ra mặc dù nhiều thất bại và nỗ lực của chính phủ nhằm làm mất uy tín và giảm thiểu sự tham gia vào cuộc thi.

Vào tháng Mười Hai, chính phủ Maduro đã bị sốc khi tổ chức trưng cầu dân ý yêu sách một phần lãnh thổ của Guyana và các trung tâm bỏ phiếu xuất hiện gần như hoang vu trong suốt ngày bầu cử. Maduro và đồng minh của ông ta khẳng định hơn 10 triệu người đã bỏ phiếu. Tuy nhiên, sự vắng lặng của những hàng dài thường thấy trong các cuộc bầu cử do đảng cầm quyền triệu tập cho thấy khả năng huy động người ủng hộ của họ ngày càng suy giảm, ngay cả khi một số người phải nộp chứng minh tham gia để giữ việc làm hoặc duy trì một số lợi ích chính phủ nhất định.

Những người ủng hộ Chávez – những người ủng hộ Chávez và chính sách xã hội chủ nghĩa tự xưng của ông – trước đây thường do dự khi bày tỏ chỉ trích Maduro, người được Chávez chọn để lãnh đạo Venezuela ngay trước khi ông qua đời vào năm 2013. Một cuộc khủng hoảng kéo dài mười năm đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói cùng với gần đây các vụ tham nhũng làm giảm sự trung thành.

Leonard Suarez, một luật sư ở Caracas, đã bỏ phiếu cho Chávez và Maduro trong các cuộc bầu cử trước. Năm nay, ông nói rằng mình muốn thấy trên lá phiếu một người khác ngoài Maduro đại diện cho lý tưởng của Chávez sau khi kết luận rằng “chỉ giữ quyền lực của một người sẽ sinh ra tham nhũng”. Nhân danh dân chủ, Suarez nói, Machado nên tham gia bầu cử hơn.

“Bà ấy nên tham gia bởi vì đó sẽ là một ví dụ về nền dân chủ tồn tại trong nước chúng ta,” ông nói gần cuộc biểu tình của đảng cầm quyền. “Và không chỉ bà ấy, bất kỳ ứng cử viên nào khác đã bày tỏ ý định tham gia cuộc bầu cử tổng thống phải tham gia.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.