Các nước EU gửi máy bay chiến đấu F-16 để huấn luyện phi công Ukraina

Hà Lan tuyên bố máy bay chiến đấu F-16 chỉ được bay trong không phận NATO

Quân đội Hà Lan đã quyên góp năm máy bay chiến đấu F-16 cho một trung tâm huấn luyện phi công mới đặt cơ sở tại Romania, sẽ được sử dụng để huấn luyện phi công Ukraine điều khiển máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất.

Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo về động thái này vào thứ Ba, lưu ý rằng lô máy bay F-16 đầu tiên đã đến Trung tâm huấn luyện F-16 châu Âu (EFTC) tại Borcea, Romania.

“Trung tâm huấn luyện ở Romania trước tiên sẽ sử dụng máy bay để cung cấp khóa tập huấn lại cho các huấn luyện viên F-16 đã thuê, sau đó sẽ cung cấp huấn luyện cho các phi công Romania và Ukraine. Các máy bay chỉ được bay trong không phận NATO,” Bộ cho biết trong tuyên bố.

Dự án được lên kế hoạch trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius, Litva sớm năm nay, EFTC do một liên minh 11 nước phương Tây dẫn đầu nhằm cung cấp khả năng F-16 cho Kiev. Tập đoàn vũ khí Mỹ Lockheed Martin, hiện đang sản xuất máy bay F-16, cũng tham gia dự án, giúp bảo trì máy bay chiến đấu.

Quân đội Hà Lan cho biết sẽ “cung cấp 12-18 máy bay F-16 cho mục đích huấn luyện,” nhưng nhấn mạnh chúng “vẫn thuộc sở hữu của Hà Lan.” Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Kajsa Ollongren cho biết tháng 9 rằng nước này sẽ chuyển giao một số máy bay F-16 của riêng mình cho lực lượng Ukraine vào năm sau, sau khi các phi công hoàn thành khóa huấn luyện.

Đan Mạch và Na Uy cũng đã bày tỏ kế hoạch quyên góp máy bay F-16 cho Kiev, với Copenhagen cho biết sẽ cung cấp 19 trong tổng số 43 máy bay F-16 và Oslo cho rằng sẽ cung cấp ít hơn 10 chiếc. Tính đến tháng 8, Đan Mạch đã bắt đầu huấn luyện 8 phi công Ukraine trên máy bay tại căn cứ không quân địa phương. Bỉ cũng cho biết sẽ cung cấp F-16 cho Ukraine, nhưng cảnh báo rằng việc giao máy bay sẽ không bắt đầu cho đến năm 2025.

Trong một cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh Bồ Đào Nha vào tháng 8, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận để có được tối đa 60 máy bay F-16 từ các đồng minh phương Tây. Ông bổ sung rằng Kiev cần khoảng 160 máy bay “để có một lực lượng không quân mạnh mẽ ngăn chặn Nga thống trị bầu trời.”

Mặc dù các quan chức Ukraine tiếp tục khẳng định máy bay chiến đấu Mỹ có thể thay đổi cục diện trên chiến trường, Moscow đã bác bỏ những tuyên bố đó, với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu gần đây cho rằng hạm đội tương lai F-16 của Kiev có thể bị tiêu diệt trong “khoảng 20 ngày làm việc.” Điện Kremlin đã lên án những giao hàng vũ khí từ phương Tây cho Kiev, cho rằng vũ khí sẽ không ngăn chặn được mục tiêu quân sự của Nga và chỉ kéo dài xung đột.