Buôn lậu thuốc lá làm tê liệt việc cung cấp viện trợ ở Gaza khi mỗi điếu thuốc có giá 25 đô la

(SeaPRwire) –   Giá thuốc lá cao ngất ngưởng ở Gaza đã dẫn đến sự bùng nổ của ngành buôn lậu thuốc lá, và hiện tại điều này đang đe dọa các đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc, theo một báo cáo mới của Wall Street Journal.

Thuốc lá có thể có giá lên đến 25 đô la mỗi điếu ở khu vực bị chiến tranh tàn phá, và các băng nhóm đã tìm cách đưa lậu chúng vào cùng với các chuyến hàng cứu trợ.

Hoạt động buôn lậu này chỉ làm tăng thêm nguy hiểm cho các đoàn xe cứu trợ hoạt động ở Gaza, vốn đã phải đối mặt với việc bị chặn đứng trên đường.

Nhu cầu về thuốc lá tăng vọt vào đầu tháng Năm khi quân đội Israel kiểm soát lối đi Rafah giữa Gaza và Ai Cập. Họ đóng cửa biên giới với hầu hết các hoạt động thương mại, cắt đứt nguồn cung cấp sản phẩm thuốc lá ổn định trước đây vào Gaza.

Sau đó, những kẻ cơ hội bắt đầu buôn lậu sản phẩm này vào khu vực thông qua các gói cứu trợ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nguy hiểm này đã góp phần vào việc các tổ chức viện trợ từ chối vận chuyển hàng cứu trợ vượt qua biên giới Gaza. Theo báo cáo của Journal, hơn 1.000 xe tải hàng cứu trợ vẫn đang bị giữ tại lãnh thổ Gaza tại điểm giao thương Kerem Shalom với Israel.

“Điều này đang đe dọa phá hủy mọi nỗ lực của chúng tôi,” một quan chức của Liên Hợp Quốc nói với tờ báo.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã tìm cách tạo điều kiện cho việc cung cấp viện trợ bằng cách xây dựng một bến cảng trên bờ biển Gaza vào tháng trước. Tuy nhiên, nỗ lực này đã nhanh chóng thất bại khi thời tiết khiến bến cảng trở nên không thể sử dụng trong vòng vài ngày.

Liên Hợp Quốc cũng thông báo vào ngày 10 tháng 6 rằng họ sẽ tạm dừng phân phối thực phẩm tại bến cảng do lo ngại về an ninh. Mỹ đã chi khoảng 320 triệu đô la để xây dựng công trình này.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa đã tấn công hai kho chứa hàng viện trợ được chuyển đến bến cảng vào đầu tháng 6, góp phần vào việc tạm dừng giao hàng. Chính quyền của ông Biden đã tuyên bố cam kết duy trì hoạt động của bến cảng trong tương lai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.