Brazil lên án chính trị hóa cuộc điều tra ‘tế bào Hezbollah’

Israel đã tuyên bố chịu trách nhiệm ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố và liên kết vụ việc với chiến dịch của họ ở Gaza

Cơ quan chức năng Brazil đã cảnh báo không nên kết luận vội vàng sau khi Israel tuyên bố đã ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố của một tế bào do Iran tài trợ Hezbollah ở nước Nam Mỹ này. Vụ việc vẫn đang điều tra và không nên được các chính phủ nước ngoài sử dụng để thúc đẩy lợi ích chính trị của họ, Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino cho biết.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Năm, Dino gọi tuyên bố rằng một tế bào liên kết với Hezbollah ở Lebanon đã lên kế hoạch giết người Do Thái ở Brazil là “giả thuyết”, nhấn mạnh rằng không cơ quan nước ngoài nào có thể đoán trước kết quả của cuộc điều tra.

“Chúng tôi hoan nghênh hợp tác quốc tế phù hợp, nhưng chúng tôi từ chối bất kỳ cơ quan nước ngoài nào coi điều hướng các cơ quan cảnh sát Brazil hoặc sử dụng các cuộc điều tra trách nhiệm của chúng tôi để thúc đẩy lợi ích chính trị của họ,” Bộ trưởng nói, không trực tiếp đề cập đến Israel.

Những bình luận dường như là phản ứng đối với tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người nói rằng cơ quan tình báo Mossad của đất nước đã giúp Brazil ngăn chặn “một vụ tấn công khủng bố… được lên kế hoạch bởi tổ chức khủng bố Hezbollah, chỉ đạo và tài trợ bởi Iran”.

“Trước bối cảnh cuộc chiến ở Gaza chống lại tổ chức khủng bố Hamas, Hezbollah và chế độ Iran tiếp tục hoạt động xung quanh thế giới để tấn công mục tiêu Israel, Do Thái và phương Tây,” Netanyahu tuyên bố vào thứ Tư.

Dino nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của Brazil đã bắt đầu “trước khi bùng phát các thảm kịch đang diễn ra trên trường quốc tế”.

Cảnh sát Liên bang Brazil đã đưa ra tuyên bố tương tự, nhấn mạnh quyền hạn quốc gia đối với cuộc điều tra và hứa sẽ tuân theo các bằng chứng thay vì bị điều hướng bởi kỳ vọng từ bên ngoài.

Cảnh sát đã thực hiện 11 lệnh khám xét và tịch thu và hai lệnh bắt tạm giam vào thứ Tư trong khuôn khổ Chiến dịch Trapiche. Vụ việc liên quan đến các nỗ lực cố gắng tuyển dụng người thực hiện các hành vi “cực đoan” trong nước, các quan chức nói.

Dẫn lời các quan chức tòa án, cơ quan tin tức công cộng Agencia Brasil báo cáo vào thứ Năm rằng tin tức về các hoạt động nghi ngờ của các bị can có liên quan đến FBI, đề cập đến các liên kết có thể của họ với phong trào vũ trang Hezbollah.

So với một số quốc gia khác ở Mỹ Latinh, Brazil đã có thái độ tương đối nhẹ nhàng hơn đối với chiến dịch quân sự chống lại Hamas ở Gaza của Israel và tổn thất về dân sự mà nó gây ra. Bolivia, Colombia và Chile đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel hoặc triệu hồi đại sứ của họ.

Tuy nhiên, Đảng Công nhân cầm quyền của Brazil đã lên án công khai Israel vì không cho phép khoảng 30 công dân Brazil rời khỏi khu vực Gaza bị phong tỏa.

Đại sứ Israel tại Brazil, Daniel Zonshine, đã làm gia tăng căng thẳng trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ báo O Globo, trong đó ông tuyên bố: “Mối quan tâm của Hezbollah bất cứ nơi nào trên thế giới là giết người Do Thái. Nếu họ chọn Brazil, đó là bởi vì có những người giúp đỡ họ.”

Trưởng Cảnh sát Liên bang Brazil Andrei Rodrigues gọi những bình luận này là “thiếu tôn trọng”.