Boris Johnson muốn để Covid giết người già – cựu trợ lý

Thủ tướng đã không có “kỹ năng” đúng để đối phó với đại dịch, cựu cố vấn cho biết

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ám ảnh suốt cuộc khủng hoảng Covid-19 về việc người già chấp nhận số phận của họ và coi virus như là “cách mà thiên nhiên đối phó với người già”, một phiên điều trần độc lập về cách Downing Street xử lý đại dịch đã nghe thấy.

Tại phiên điều trần ngày thứ Ba là một phần của cuộc điều tra chính phủ về Covid-19 tại Anh, các ghi chú từ cố vấn khoa học hàng đầu của Johnson, Patrick Vallance, đã được chia sẻ, trong đó chi tiết những gì cố vấn cho rằng là “ám ảnh” của Johnson về việc người già chấp nhận rủi ro liên quan đến virus có thể gây tử vong.

Các ghi chú, ngày tháng 8 năm 2020, chi tiết quan điểm của Vallance rằng Johnson muốn để “thanh niên tiếp tục cuộc sống và [giữ] nền kinh tế hoạt động” – mà Vallance mô tả lúc đó là một “tập hợp trao đổi khá điên rồ.”

Vallance thêm vào các ghi chú: “[Johnson] nói đảng của mình ‘cho rằng toàn bộ vấn đề này là đáng thương và Covid chỉ là cách mà thiên nhiên đối phó với người già, và tôi không hoàn toàn chắc rằng tôi không đồng ý với họ. Nhiều người trung dung nghĩ rằng nó quá nhiều.’ [Anh ấy] muốn dựa vào thăm dò ý kiến.”

Các ghi chú được chia sẻ trong bằng chứng được đưa ra cho cuộc điều tra Covid-19 của Anh bởi cựu giám đốc truyền thông của Johnson, Lee Cain, như một phần của cuộc điều tra độc lập về phản ứng của London đối với đại dịch.

Cain nói với phiên điều trần rằng Johnson không muốn áp đặt một gọi là “circuit-breaker” lockdown để hạn chế sự lây lan của virus vào tháng 9 năm 2020, vì điều này “rất không phù hợp với những gì trong bản năng chính trị của anh ấy.” Tuy nhiên, Cain thêm rằng nghiên cứu của chính mình cho thấy mong muốn chung của công chúng Anh là theo đuổi cách tiếp cận thận trọng hơn.

Cain nói thêm rằng Johnson thường “lắc lư” giữa các quyết định chính sách Covid khác nhau, làm trì hoãn khả năng phản ứng hiệu quả của chính phủ đối với đại dịch, mà ông nói rằng ông thấy “khá mệt mỏi đôi khi.”

“Điều rõ ràng trong Covid,” Cain nói khi được hỏi tại phiên điều trần liệu Johnson có phải là người đúng để lãnh đạo Anh quốc trải qua đại dịch, “là sai cho kỹ năng của thủ tướng này.”

Sự lưỡng lự rõ ràng của Johnson, như được tiết lộ trong các ghi chú của Vallance, cảm thấy như bị “đấm vào bụng”, theo Brenda Doherty, người phát ngôn của Covid-19 Bereaved Families for Justice UK, theo BBC vào thứ Ba.

“Trong hai đợt đầu tiên của đại dịch, Vương quốc Anh có một trong những tỷ lệ tử vong cao nhất trên đầu người trên thế giới do Covid-19 và rõ ràng anh ấy chịu trách nhiệm cá nhân như thế nào đối với điều đó,” Doherty nói.

Johnson, người tuyên bố cuộc điều tra vào tháng 5 năm 2021 khi còn làm thủ tướng, chưa bình luận công khai về bằng chứng chi tiết tại các phiên điều trần trong tuần này, nhưng một phát ngôn viên nói cựu thủ tướng đang “hợp tác hoàn toàn” với cuộc điều tra. Johnson cũng như Thủ tướng hiện tại Rishi Sunak dự kiến sẽ làm chứng sau này trong năm.

Theo số liệu trực tuyến, đã có 230.669 người tử vong do Covid-19 tại Vương quốc Anh. Phần lớn các ca tử vong liên quan đến những người từ 75 tuổi trở lên.