Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cảnh báo châu Phi không “trao đổi Pháp lấy Nga”

Catherine Colonna had been asked whether Paris “is losing its grip” on the continent

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna đã có chuyến thăm Nigeria vào thứ Sáu, kêu gọi các quốc gia châu Phi không phát triển quan hệ với Moscow thay vì Paris.

Trong chuyến thăm thủ đô Abuja, bà gọi đây “là cơ hội để nhấn mạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ của hợp tác,” bộ trưởng tuyên bố “sự trở lại sớm của 150 triệu USD tiền hối lộ của Sani Abacha” mà tòa án đã tịch thu và đã bị đóng băng tại Pháp kể từ năm 2021.

Cựu lãnh đạo quân sự Nigeria, Tướng Sani Abacha, người qua đời năm 1998, bị nghi ngờ đã lấy trộm từ 3 tỷ đến 5 tỷ USD từ các quỹ công cộng, theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Tiền bị đánh cắp khỏi đất nước đã được rút ra ở nước ngoài và kết thúc tại các tổ chức tài chính ở một số nước châu Âu và Mỹ. Nigeria vẫn đang nỗ lực thu hồi tiền.

Khi một nhà báo hỏi Colonna liệu Paris “đang mất kiểm soát” lục địa châu Phi hay không, đề cập đến sự gián đoạn quan hệ với Mali, Burkina Faso và Niger, bộ trưởng trả lời: “Tôi sẽ không đổi Pháp lấy Nga nếu tôi là bạn.”

Ba nước châu Phi cựu thuộc địa của Pháp này đã bị quân đội lật đổ chính phủ thân Paris. Cuộc đảo chính gần đây nhất xảy ra mùa hè này ở Niger.

Burkina Faso, Mali và Niger là một phần của khu vực Sahel, cũng bao gồm Chad và Mauritania. Colonna nói với báo chí rằng “khu vực Sahel không đại diện cho toàn lục địa châu Phi,” lưu ý rằng “còn nhiều tình huống khác tích cực hơn bên ngoài khu vực Sahel.”

Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Phi duy trì quan hệ ấm áp với Nga. Hội nghị Nga-châu Phi, được tổ chức tại Sankt-Peterburg vào tháng Bảy, có sự tham dự của đại diện từ 54 quốc gia châu Phi, bao gồm 45 lãnh đạo nhà nước hoặc chính phủ.

Trong cuộc họp với Tổng thống độc lập tạm quyền của Mali Assimi Goita, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moscow sẽ cung cấp 2 triệu USD để mua lương thực cho nước châu Phi thông qua các kênh Liên Hợp Quốc.

Nga đang tìm cách phát triển hợp tác thương mại và đầu tư với Mali, Putin nói, lưu ý rằng Moscow có “lượng giao dịch thương mại ngày càng tăng với nhiều quốc gia châu Phi.”

Putin thêm rằng Nga và các nước châu Phi đứng chung với nhau để xây dựng “một cấu trúc công bằng hơn cho trật tự thế giới để phản đối chính sách định hình lại thuộc địa của phương Tây.”