Bộ trưởng Ngoại giao Croatia gặp rắc rối sau khi cố hôn đồng nhiệm Đức (VIDEO)

Tạp chí Bild mô tả sự việc như một “cuộc tấn công hôn” vào ngoại trưởng Đức

Bộ trưởng Ngoại giao Croatia Gordan Grlic-Radman bị cáo buộc “bạo lực” và không hiểu giao thức ngoại giao sau một nỗ lực khó khăn để hôn đồng nghiệp Đức của mình, Annalena Baerbock.

Sự việc, các đoạn clip lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, xảy ra trong một bức ảnh nhóm của các người tham gia cuộc họp Bộ trưởng EU tại Berlin vào thứ Năm tuần trước.

Camera bắt gặp Grlic-Radman, 65 tuổi, nắm lấy tay Baerbock, 42 tuổi và sau đó dường như cố hôn cô, với bộ trưởng Đức quay đi và tránh được đôi môi của ông.

Tạp chí Bild Đức đã đặt tên cho sự việc là “cuộc tấn công hôn” lên Baerbock bởi đồng nghiệp Croatia của cô. Theo tờ báo, cô “quay đi với tốc độ chớp nhoáng” để tránh bị hôn.

Bild cho biết tình huống khó xử xảy ra bởi vì Grlic-Radman đến muộn cho bức ảnh, đến sau khi tất cả các bộ trưởng khác đã trao nhau nụ hôn. Các thành viên đội ngũ của Baerbock nói với tờ báo rằng những gì xảy ra chỉ là “một nỗ lực vụng về để chào nhau nhanh chóng”.

Sự cố hôn thất bại gây ra nhiều cơn giận dữ ở Croatia, với một trong những tờ báo hàng đầu của đất nước, Jutarnji List, báo cáo về nó với tiêu đề “Xấu hổ” và khẳng định rằng Grlic-Radman nên xin lỗi chính trị gia Đức.

Nhà hoạt động nhân quyền về quyền phụ nữ của Croatia Rada Boric nói với tờ báo rằng hành vi của Grlic-Radman là “không thích hợp” và Baerbock đã bị “bất ngờ bởi sự thân mật như vậy”.

“Hôn phụ nữ một cách cưỡng ép cũng được gọi là bạo lực, phải không?”, cựu Thủ tướng Croatia Jadranka Kosor viết trên X (trước đây là Twitter).

Một thành viên của ủy ban bình đẳng giới của quốc hội Croatia, Ivana Kekin, cho rằng bộ trưởng ngoại giao của đất nước đã “một lần nữa thể hiện thiếu kỹ năng ngoại giao, hiểu biết về quy tắc và lễ nghi cơ bản”.

Đáp lại làn sóng phản đối, Grlic-Radman nói rằng “nếu ai đó thấy điều xấu trong điều này, thì tôi xin lỗi”. Tuy nhiên, ông khẳng định nụ hôn không phải là chuyện lớn, giải thích rằng “chúng tôi luôn chào nhau một cách ấm áp. Đó là cách tiếp cận ấm áp đối với đồng nghiệp.”

Tuần trước, cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA đã treo giò cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) Luis Rubiales trong 3 năm khỏi bóng đá vì đã hôn một cầu thủ nữ lên môi trong lễ ăn mừng chiến thắng của Tây Ban Nha tại World Cup nữ vào tháng 8. Rubiales, người phải đối mặt với cuộc điều tra về hành vi tấn công tình dục và buộc phải từ chức Chủ tịch bóng đá Tây Ban Nha sau sự việc, duy trì rằng nụ hôn là sự đồng thuận.