Biden sẽ ký dự luật chi tiêu mà không có viện trợ Ukraine

(SeaPRwire) –   Dự luật tài trợ tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ được Hạ viện thông qua với số phiếu đông đảo

Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật vào thứ Ba tuần trước theo đề xuất của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nhằm tránh đóng cửa chính phủ. Phái đoàn Cộng hòa bị chia rẽ trong cuộc bỏ phiếu, trong khi tất cả ngoại trừ hai đảng Dân chủ ủng hộ.

Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến sẽ thông qua dự luật trong vài ngày tới, với chữ ký của Tổng thống Joe Biden sẽ đến ngay sau đó, theo báo chí Mỹ. Văn kiện lập pháp này không bao gồm bất kỳ khoản tiền viện trợ Ukraine nào, cũng giống như dự luật trước đó.

Johnson, một đảng viên Cộng hòa mới được bầu làm Chủ tịch Hạ viện chỉ ba tuần trước, đã đệ trình dự luật theo quy trình nhanh chóng yêu cầu số phiếu áp đảo. Cánh bảo thủ của Đảng Cộng hòa phản đối nó, nhưng các nghị sĩ Dân chủ đã đoàn kết với nhóm trung dung trong Đảng Cộng hòa để vượt qua sự phản đối của họ bằng phiếu 336-95.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer nói rằng ông muốn cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Thượng viện “càng sớm càng tốt“, sau khi nghe từ chính quyền Biden rằng họ ủng hộ. Trong quá trình tham vấn, “cả hai chúng tôi đều đồng ý, Nhà Trắng và tôi, rằng nếu điều này có thể tránh đóng cửa, sẽ là điều tốt“, ông nói với các phóng viên. Thời hạn đóng cửa là ngày 17 tháng 11.

Kế hoạch của Chủ tịch là tài trợ cho các cơ quan chính phủ Mỹ trong hai giai đoạn, đến giữa tháng 1 và đầu tháng 2. Điều này tránh cho Đảng Cộng hòa chịu sức ép nếu họ gây ra đóng cửa ngay trước dịp Lễ Tạ ơn, và tạo điều kiện cho các nhà lập pháp Mỹ có thời gian để giải quyết những quan điểm đối lập về ưu tiên ngân sách.

Vấn đề viện trợ Ukraine đã trở thành một vấn đề chính trị trên Đồi Capitol và góp phần làm sụp đổ người tiền nhiệm của Johnson, Kevin McCarthy. Ông bị loại khỏi vị trí Chủ tịch Hạ viện vào tháng 9 bởi chính đảng của mình, đang nắm đa số hẹp 221-213 ghế tại Hạ viện.

McCarthy bị cáo buộc đã bí mật thỏa thuận với Nhà Trắng để đảm bảo rằng Kiev cuối cùng sẽ không bị để mặc không tiền trong khi dự luật tài trợ tạm thời không viện trợ đang được thảo luận.

Nhóm Tự do – khoảng ba chục nghị sĩ bảo thủ đứng đầu cuộc nổi loạn chưa từng có tiền lệ – đã chỉ trích dự luật của Johnson. Một tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu nói rằng “Cộng hòa phải ngừng đàm phán chống lại chính mình vì lo sợ Thượng viện có thể làm gì.

Đại diện Chip Roy của Texas nói rằng việc Johnson đứng về phía Dân chủ đã đặt ông ta trong tình thế cảnh báo, nhưng cho ông ta một chút ân huệ trong “giai đoạn mật ngọt“.

“Chúng tôi đang cố gắng cho Chủ tịch một chút khoan dung, nhưng quyết định hôm nay là sai lầm, ngay từ đầu,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)