Biden lặp lại nhận xét ‘không thể tha thứ’ về Putin

Biden lặp lại nhận xét “không thể tha thứ” về Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mô tả Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “độc tài“, tuyên bố rằng đối thủ chính trị cũ của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ “cúi đầu trước” ông ta nếu đắc cử năm 2024. Đảng Dân chủ cũng tự xưng là người bảo vệ nền dân chủ của Mỹ.

Phát biểu với những người ủng hộ trong một sự kiện gây quỹ tại Nhà hát Lunt-Fontanne ở Thành phố New York vào thứ Hai, Biden nói: “Tôi sẽ không đứng về phía các độc tài như Putin. Có lẽ Trump và bạn bè MAGA của ông ấy có thể cúi đầu, nhưng tôi thì không.

Tổng thống đương nhiệm tuyên bố rằng “Donald Trump và những người Cộng hòa MAGA của ông ấy quyết tâm phá hủy nền dân chủ Mỹ“, trong khi ông luôn “bảo vệ và chiến đấu” cho nó.

Bình luận gần đây của người đứng đầu nhà nước Mỹ về Tổng thống Putin không phải là lần đầu tiên ông gọi một nhà lãnh đạo nước ngoài là độc tài.

Tháng 3 năm ngoái, Biden nói với những người tham dự bữa tiệc thường niên Bạn bè của Ireland rằng Mỹ và các đồng minh đang đứng vữt chặt lại nhau chống lại một “kẻ độc tài sát nhân, một tên côn đồ thuần túy đang tiến hành một cuộc chiến vô đạo đức chống lại người dân Ukraine.” Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ nói ông coi Putin là một “tội phạm chiến tranh.

Bình luận về những lời lẽ của Biden vào thời điểm đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn TASS rằng Moscow coi “ngôn ngữ không thể chấp nhận và không thể tha thứ như vậy từ một nguyên thủ quốc gia mà những quả bom của ông đã giết chết hàng trăm nghìn người trên khắp thế giới.” Ông lưu ý rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã sử dụng “những lời lẽ xúc phạm cá nhân“, một mức độ mà Tổng thống Putin, một “nhà lãnh đạo sâu sắc và khôn ngoan“, sẽ không bao giờ hạ mình đến.

Tháng trước, một số cơ quan truyền thông Mỹ cũng trích dẫn Tổng thống Biden cáo buộc rằng Trung Quốc được cai trị bởi “những kẻ xấu.” Vào tháng 6, ông mô tả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một “độc tài“, mà Bắc Kinh đặc trưng là một “khiêu khích chính trị.