Belarus xem xét cấm quảng bá đồng tính

(SeaPRwire) –   Một dự luật sẽ cấm quảng bá đồng tính luyến ái và hành vi khác sắp được đưa lên bàn làm việc của các nhà lập pháp trong bối cảnh cuộc đàn áp không khoan nhượng đối với sự đối lập do Tổng thống độc tài Alexander Lukashenko khởi xướng vào năm 2020.

Tổng chưởng lý Andrei Shved nói rằng dự luật đề xuất thiết lập trách nhiệm hành chính đối với bất kỳ ai quảng bá “mối quan hệ bất thường, dâm dục (và) từ chối tự nguyện có con.” Ông không giải thích hoặc thảo luận về hình phạt tiềm năng nào cho việc vi phạm luật pháp.

Dự luật sẽ được gửi đến , mà nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Lukashenko.

“Hoạt động của những người đối lập đang cố gắng phá hủy các giá trị gia đình truyền thống, và do đó đạo đức và lòng yêu nước, nhìn chung nhằm phá hủy Belarus như một quốc gia,” Shved nói trên truyền hình Belarus, cảnh báo rằng cần phải “ngăn chặn thảo luận” về những chủ đề như vậy.

Ông thêm rằng sẽ cần thiết phải tiến hành “công tác tuyên truyền và giải thích rộng rãi, bao gồm trong các trường học.”

Đồng tính luyến ái được hợp pháp hóa ở Belarus vào năm 1994, nhưng đất nước này không công nhận hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, ở đất nước sâu sắc bảo thủ và chủ yếu theo Chính thống giáo, không có biện pháp chống phân biệt đối xử để bảo vệ quyền của cộng đồng LGBTQ+.

Lukashenko, người đã cai trị Belarus bằng cách độc tài trong ba thập kỷ qua, là người chỉ trích công khai đồng tính luyến ái, và tuyên bố rằng “tốt hơn là độc tài hơn là đồng tính.”

Các tổ chức nhân quyền ở Belarus báo cáo áp lực lên người LGBTQ+ từ cơ quan an ninh nhà nước KGB, những người tuyển mộ thành viên của cộng đồng bằng cách đe dọa tiết lộ khuynh hướng tình dục của họ.

Các nhà hoạt động nói rằng người LGBTQ+ ở Belarus vẫn phải đối mặt với kỳ thị trong xã hội và lưu ý tỷ lệ tự tử cao trong cộng đồng, một phần vì chăm sóc tâm lý chuyên nghiệp thường không có sẵn.

Năm 2023, nhóm quyền đồng tính ILGA-Europe cho biết Belarus xếp hạng 45 trong số 49 quốc gia trong cuộc khảo sát hàng năm về quyền tự do của người LGBTQ+ ở Châu Âu và Trung Á, lưu ý rằng “những người tuyên truyền ủng hộ chính phủ thường kêu gọi truy quét các nhà hoạt động LGBT.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc đàn áp không khoan nhượng đối với sự đối lập vào tháng 8 năm 2020, sau một cuộc bầu cử mà phe đối lập và phương Tây lên án là một vở kịch đã trao cho Lukashenko nhiệm kỳ thứ sáu, người LGBTQ+ bắt đầu rời khỏi Belarus hàng loạt, tìm kiếm tị nạn chính trị ở Cộng hòa Séc, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển và Hoa Kỳ.

Belarus là đồng minh thân cận của Nga, nơi có luật cấm “tuyên truyền đồng tính” có hiệu lực từ năm 2013, cấm quảng bá “mối quan hệ phi truyền thống”.

Tòa án tối cao Nga đã cấm những gì chính phủ gọi là phong trào LGBTQ+ ở Nga vào tháng 11 năm 2023, coi đó là một tổ chức cực đoan. Quyết định là một phần của cuộc đàn áp ngày càng bảo thủ đối với người LGBTQ+ ở đất nước ngày càng bảo thủ nơi “giá trị gia đình truyền thống” đã trở thành một trụ cột của sự cai trị 24 năm của Tổng thống Vladimir Putin.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.