Bão Ingunn mang đến những cơn gió mạnh như bão, thiệt hại về kết cấu và mất điện ở Na Uy

(SeaPRwire) –   Cơn bão Ingunn mang theo gió mạnh như bão, hư hại về kết cấu và mất điện tại Na Uy

Cơn bão mạnh nhất Na Uy trong hơn ba thập kỷ đã xé toạc nhiều mái nhà, làm tăng nguy cơ lở tuyết, hủy chuyến bay và cắt điện khi chúng hoành hành ở một số khu vực vào thứ Năm.

Gió mạnh như bão đã mang theo những cơn gió giật lên tới 112 dặm/giờ ở một số nơi. Viện Khí tượng Na Uy cho biết, một kỷ lục mới về tốc độ gió trên toàn quốc là 121,7 dặm/giờ đã được ghi nhận tại địa phương vào sáng thứ Năm trên đảo Soemma.

Cảnh sát cho biết, gần Laerdal, một thị trấn nhỏ đẹp như tranh vẽ ở phía đông bắc Bergen, thành phố lớn thứ hai của Na Uy, một chiếc xe buýt chở 14 hành khách đã bị thổi bay khỏi đường nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Một số khu vực bị ngập lụt, hãng hàng không và hãng tàu hủy các chuyến đi. Có nhiều báo cáo rải rác về việc các trường học, đường sá, đường hầm và cầu bị đóng cửa do gió mạnh, mưa và tuyết. Ước tính có 12.000 hộ gia đình bị mất điện.

Cũng có báo cáo về những cơn gió giật sức mạnh của bão trong đêm. Viện Khí tượng và Thủy văn Thụy Điển đã ban hành cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, cho khu vực phía tây của quận Norrbottens, giáp với Na Uy. Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng các trường học đã đóng cửa tại thị trấn Kiruna của Thụy Điển.

Cơn bão, được các nhà khí tượng học Na Uy đặt tên là Ingunn, đã đổ bộ vào miền trung Na Uy vào chiều thứ Tư trước khi di chuyển lên phía bắc vào thứ Năm. Viện Khí tượng đã ban hành cảnh báo đỏ cho khu vực Bắc Cực và một số cảnh báo về tuyết lở.

Cảnh sát cho biết cửa sổ đã bị gió thổi bay tại một khách sạn ở Bodoe, một thị trấn ở quận Nordland và sau đó họ đã phong tỏa trung tâm thành phố Bodoe vì lý do “có nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe”.

Bệnh viện Đại học Bắc Na Uy cho biết một phần mái đã bị hư hại tại chi nhánh của họ trên đảo Hinnoeya, hòn đảo lớn nhất của Na Uy. Các bức ảnh trên phương tiện truyền thông Na Uy cho thấy một bãi đáp trực thăng ngổn ngang đổ nát.

“Những viên ngói trên mái nhà bay khắp nơi trong thị trấn và tầm nhìn kém”, người phát ngôn của thị trấn Harstad, Øivind Arvola nói với đài truyền hình NRK của Na Uy. Cảnh sát địa phương xác nhận là có các mảnh vỡ bay xung quanh.

Cơ quan Tài nguyên Nước và Năng lượng Na Uy, được gọi là NVE, đã đưa ra cảnh báo về tuyết lở cao nhất cho hầu hết các khu vực miền nam và miền trung Na Uy trong những ngày tới. Cơ quan này cũng cảnh báo về nguy cơ lở đất, sạt lở đất và bùn đất đáng kể cho cùng thời kỳ.

Bjørnar Gaasvik, một phát ngôn viên cảnh sát ở khu vực Troendelag, nói với hãng thông tấn NTB của Na Uy rằng cơ quan an toàn công cộng đã nhận được từ 40 đến 50 báo cáo trong đêm từ những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão và nhiều tin tức khác nữa được dự kiến sẽ nhận được vào thứ Năm.

Sigmund Clementz của công ty bảo hiểm IF nói với tờ báo VG của Na Uy rằng còn quá sớm để ước tính thiệt hại do cơn bão tàn phá.

Ở phía nam tại Đan Mạch, cầu Storebaelt nối hai hòn đảo lớn của Đan Mạch đã bị đóng cửa đối với các phương tiện có rơ moóc nhẹ do gió mạnh.

Tờ báo VG cho biết, cơn bão đã tấn công cùng khu vực với cơn bão đêm giao thừa năm 1992, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Na Uy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.