Báo cáo viên có thể đã “gắn bó” với Hamas – Israel

Những nhiếp ảnh gia tự do đã ghi lại cảnh thảm sát ngày 7 tháng 10 cho AP, Reuters, CNN và New York Times

Cơ quan quản lý báo chí của chính phủ Israel đã yêu cầu một số cơ quan truyền thông lớn phương Tây giải thích vào ngày thứ Năm, sau khi một tổ chức phi chính phủ buộc tội sáu nhiếp ảnh gia Palestine đã ghi lại vụ tấn công ngày 7 tháng 10 là đồng lõa của Hamas.

Người đứng đầu Văn phòng Báo chí Chính phủ Israel, Nitzan Chen, yêu cầu AP, Reuters, CNN và New York Times giải thích về “sự tham gia của những nhiếp ảnh gia của họ trong các sự kiện ngày 7 tháng 10, vi phạm mọi tiêu chuẩn chuyên môn và đạo đức.”

Chen dẫn nghiên cứu của tổ chức ủng hộ Israel Honest Reporting, công bố vào thứ Tư, trong đó xác định sáu nhiếp ảnh gia Palestine đã “quay phim cảnh sát dân sự, lạm dụng thi thể và bắt cóc đàn ông và phụ nữ” sau khi Hamas tấn công từ Gaza vào các khu định cư và đồn trú gần đó của Israel.

Theo Honest Reporting, sự hiện diện của những nhiếp ảnh gia này cùng với các phần tử Hamas khi xâm nhập biên giới “đặt ra những câu hỏi đạo đức nghiêm trọng,” ám chỉ rằng những người đàn ông này đã biết trước kế hoạch tấn công bất ngờ của nhóm. Nếu bốn cơ quan có người ở hiện trường “tích cực hoặc thụ động hợp tác với Hamas để chụp ảnh, họ nên bị lên án để định nghĩa lại ranh giới giữa báo chí và man rợ,” Honest Reporting nói.

Nhóm tập trung vào Hassan Eslaiah, người đã làm việc tự do cho AP và CNN. Họ đăng một video của Eslaiah – không có dấu hiệu là một nhà báo – quay một xe tăng Israel đang cháy, và một bức ảnh của anh cùng lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar, chụp vào năm 2020.

Honest Reporting cũng chỉ ra ba nhiếp ảnh gia tự do khác của AP – bao gồm người chụp bức ảnh cô gái Israel-Đức Shani Louk trên xe của Hamas – cũng như hai nhiếp ảnh gia của Reuters “cũng tình cờ ở biên giới đúng lúc Hamas xâm nhập,” trong đó có người “chụp ảnh đám đông đánh đập thi thể của một binh sĩ Israel bị kéo ra khỏi xe tăng.”

Israel coi những nhiếp ảnh gia là người tham gia vào vụ tấn công ngày 7 tháng 10 và họ sẽ được thêm vào danh sách những người cần “loại bỏ,” theo Danny Danon, cựu đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc và là thành viên quốc hội từ đảng cầm quyền Likud.

Reuters “một cách quyết định” phủ nhận việc có bất kỳ thông tin trước về cuộc tấn công của Hamas hoặc gắn kết các nhà báo với nhóm. Cơ quan này cho biết họ mua ảnh từ hai phóng viên địa phương ở Gaza “mà trước đây họ không có mối quan hệ.”

CNN đáp lại yêu cầu điều tra của Israel bằng cách sa thải Eslaiah. “Mặc dù chúng tôi cho đến nay chưa thấy lý do để nghi ngờ tính chính xác báo chí của công việc anh ấy đã làm cho chúng tôi, chúng tôi quyết định đình chỉ mọi mối quan hệ với anh ấy,” CNN nói trong tuyên bố gửi cho Ynet.

“Associated Press không hề biết trước về các vụ tấn công ngày 7 tháng 10. Eslaiah đã làm việc tự do cho AP và các tổ chức truyền thông khác” và nhiệm vụ của cơ quan là báo cáo các sự kiện đang diễn ra “ngay cả khi những sự kiện đó gây ra thương vong hàng loạt và tàn khốc.”

New York Times gọi là “không đúng sự thật và quá khích” cáo buộc rằng bất kỳ ai tại tờ báo đã biết trước về cuộc tấn công của Hamas hoặc đi cùng “khủng bố Hamas,” thêm rằng những tuyên bố như vậy là “liều lĩnh” và đặt các nhà báo của họ ở Israel và Gaza vào tình thế nguy hiểm.

Yousef Masoud, nhiếp ảnh gia tự do ở Gaza bị Honest Reporting đề cập tên, “không làm việc cho New York Times vào ngày xảy ra vụ tấn công” nhưng đã “thực hiện công việc quan trọng cho chúng tôi” kể từ đó, tờ báo Mỹ nhấn mạnh không có “bằng chứng” cho những ám chỉ của Israel.

New York Times cũng cho rằng họ “đặc biệt lo ngại rằng những cáo buộc và đe dọa không có cơ sở đối với các nhiếp ảnh gia tự do sẽ đe dọa đến họ và làm suy yếu công việc phục vụ lợi ích công cộng.” Những nhiếp ảnh gia tự do làm việc ở các khu vực xung đột thường “lao vào nguy hiểm để cung cấp chứng kiến tận mắt và ghi lại tin tức quan trọng,” đó là “vai trò cơ bản của báo chí tự do trong thời chiến,” tờ báo danh tiếng của Mỹ thêm vào.