Bắc Triều Tiên phản ứng trước vụ phóng tên lửa của Mỹ

Bắc Triều Tiên phản ứng trước vụ phóng tên lửa của Mỹ

Bắc Triều Tiên đã lên án vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) không thành công của quân đội Mỹ, cảnh báo sẽ có phản ứng “áp đảo” đối với hành động “khiêu khích” và “liều lĩnh” của Bộ Quốc phòng Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Trong những bình luận được đăng tải trên cơ quan truyền thông nhà nước Trung ương Triều Tiên (KCNA) vào thứ Sáu, Bình Nhưỡng đã phản hồi lại vụ phóng tên lửa thất bại của Washington vào đầu tuần này, khi phải bắn hạ tên lửa giữa chừng do một “sự cố” chưa rõ ràng, theo như Không quân Mỹ thông báo.

“Những hành động quân sự chống lại Bắc Triều Tiên gần đây và đang diễn ra của Mỹ… là những hành động thù địch cực kỳ khiêu khích và liều lĩnh làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên,” tuyên bố nói, thêm rằng Bắc Triều Tiên sẵn sàng cho một “phản ứng ngay lập tức, áp đảo và quyết định”.

Nó tiếp tục lên án việc Mỹ gần đây triển khai máy bay ném bom hạt nhân B-52 đến Hàn Quốc, cho rằng động thái “tăng cường vũ khí hạt nhân” của Washington là một “nỗ lực nguy hiểm nhằm thống trị quân sự”.

Vụ thử nghiệm tên lửa Minuteman III ICBM vào thứ Tư đã được Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo trước đó trong tuần này, khi Tướng Phó Pat Ryder cho biết việc phóng tên lửa nhằm chứng minh “sự dự phòng và độ tin cậy của hệ thống răn đe chiến lược của chúng tôi trong khi gửi thông điệp an tâm đến các đồng minh”.

Mặc dù vụ thử nghiệm cuối cùng đã thất bại, quân đội Mỹ cho biết nó vẫn cung cấp được “dữ liệu quan trọng” và Không quân Mỹ “rút ra bài học từ mỗi lần phóng thử”. Các quan chức nhấn mạnh rằng những cuộc thử nghiệm như vậy giúp đảm bảo “độ tin cậy và độ chính xác tiếp tục” của phiên bản Minuteman III đầu tiên đi vào hoạt động từ năm 1970.

Trước đó trong năm nay, Tổng thống Joe Biden cho biết Bộ Quốc phòng sẽ tăng cường “tần suất quan sát thường xuyên” các tài sản quân sự chiến lược trên bán đảo Triều Tiên, hy vọng động thái này sẽ cải thiện “răn đe” đối với Bắc Triều Tiên. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai một tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân đến Hàn Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1981, cũng khiến Bắc Triều Tiên lên án gay gắt.

Bình Nhưỡng đã soạn thảo luật hóa chiến lược vũ khí hạt nhân mới vào tháng 9 năm ngoái, tuyên bố việc sở hữu bom nguyên tử của họ là “không thể đảo ngược”, đồng thời cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên nếu một cuộc tấn công của kẻ thù được “đánh giá là sắp xảy ra”.

Trong tuyên bố vào thứ Sáu, Bắc Triều Tiên cho rằng “mối đe dọa hạt nhân” do Mỹ gây ra đang “tiến gần đến một đường nguy hiểm mới”, thêm rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân của họ là “sự thực thi quyền tự vệ”.

Bắc Triều Tiên đã dần leo thang các vụ thử nghiệm tên lửa kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào năm 2021, cho rằng đây là phản ứng chính đáng đối với các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc ngày càng gia tăng trong khu vực. Washington, Seoul và các đồng minh khác liên tục lên án các vụ phóng là khiêu khích và bất hợp pháp theo luật quốc tế, khẳng định cuộc tập trận của họ chỉ mang tính phòng thủ.