Bắc Triều Tiên phá hủy công trình tượng trưng cho khả năng thống nhất với Hàn Quốc: báo cáo

(SeaPRwire) –   Một công trình kiến trúc vòm khổng lồ tồn tại ở Bắc Triều Tiên trong hơn 20 năm và tượng trưng cho mục tiêu hòa giải với Hàn Quốc đã bị phá dỡ vài tuần sau khi ra lệnh phá hủy, theo báo cáo của NK News, một trang web trực tuyến theo dõi Bắc Triều Tiên.

Công trình bê tông vòm này, được gọi là “Vòm Hợp Nhất”, được khai trương vào năm 2001 để kỷ niệm đề xuất hợp nhất Hàn Quốc do cựu lãnh đạo và độc tài Kim Nhật Thành đưa ra. Cao 100 feet và rộng 300 feet, nó tượng trưng cho hai phụ nữ Hàn Quốc trong trang phục truyền thống cầm một biểu tượng toàn bán đảo Hàn Quốc, tượng trưng cho Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nhưng hình ảnh vệ tinh chụp Bình Nhưỡng vào thứ Ba cho thấy công trình đã bị phá hủy. Không rõ khi nào hoặc như thế nào nó bị phá hủy, và lần cuối cùng nó được nhìn thấy đứng vào hình ảnh chụp ngày 19 tháng 1, theo báo cáo của NK News.

Reuters và không thể xác nhận độc lập rằng công trình, chính thức gọi là “Tượng đài Ba Nguyên tắc Thống nhất Quốc gia”, đã bị phá dỡ. Ba nguyên tắc là tự lực, hòa bình và hợp tác quốc gia, theo hồ sơ của chính phủ Hàn Quốc.

Kim gọi công trình là “một mối nguy hại” trong bài phát biểu tại Đại hội Nhân dân Tối cao vào ngày 15 tháng 1, nơi ông ra lệnh sửa đổi hiến pháp để nói rằng Hàn Quốc là “kẻ thù chính và kẻ thù không đổi”, các phương tiện truyền thông chính thức cho biết.

Ông ra lệnh phải “loại bỏ hoàn toàn… để loại bỏ hoàn toàn các khái niệm như ‘hợp nhất’, ‘hòa giải’ và ‘đồng bào’ khỏi lịch sử quốc gia của nước Cộng hòa của chúng tôi”, theo báo cáo của NK News.

Động thái này cho thấy sự xấu đi thêm trong quan hệ giữa hai nước.

Kim cũng yêu cầu cơ quan chức năng chặn tất cả các kênh liên lạc Bắc-Nam dọc theo biên giới, bao gồm cả việc cắt đứt vật lý và hoàn toàn đường ray xe lửa “đến mức không thể phục hồi”, theo báo cáo của ấn phẩm.

Điều này diễn ra trong bối cảnh các cuộc tập trận quân sự gia tăng của Hàn Quốc và Mỹ để đáp trả các vụ thử vũ khí của Bắc Triều Tiên, nước này nói rằng đang chuẩn bị cho “cuộc chiến hạt nhân” với kẻ thù.

Khi được hỏi liệu Bắc Triều Tiên có dường như thay đổi thái độ xung đột với Nam Triều Tiên hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby nói với phóng viên vào thứ Ba rằng, “Chúng tôi đang theo dõi rất sát sao.”

“Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng chúng tôi vẫn tin tưởng rằng thái độ phòng thủ mà chúng tôi duy trì trên bán đảo là phù hợp với mức độ rủi ro,” ông bổ sung.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người nhậm chức năm 2022, đã có thái độ cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên, kêu gọi phản ứng ngay lập tức và mạnh mẽ đối với các hành động quân sự của Bắc Triều Tiên đã làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên tuyên bố đã sản xuất các tàu ngầm có thể tiêu diệt tàu chiến. Nước này cũng đang leo thang các vụ thử tên lửa và đe dọa, với Hàn Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét tình hình.

Bắc Triều Tiên đã tuyên bố sẽ “xóa sổ” Hàn Quốc nếu bị tấn công bởi lực lượng Hàn Quốc và Mỹ. Cuối năm ngoái, Bắc Triều Tiên tuyên bố không còn hiệu lực đối với một thỏa thuận then chốt được ký kết với Hàn Quốc vào năm 2018 nhằm .

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.