Bác sĩ ‘hỗ trợ tự sát’ phụ nữ bằng gối ở quốc gia EU – truyền thông

Hành động an tử được phép ở Bỉ mặc dù bất hợp pháp ở đại đa số các nước EU

Một phụ nữ Bỉ đang hấp hối đã bị một bác sĩ “an tử” bằng cách ngạt thở với gối sau khi thuốc gây chết người mà bà yêu cầu được tiêm vào để tự nguyện kết thúc cuộc sống của mình đã không đủ, theo các báo cáo của truyền thông Bỉ.

Các phương tiện truyền thông địa phương Sud Info và RTL đưa tin vào thứ Tư rằng một phụ nữ 36 tuổi ở đô thị Oupeye thuộc Liege đã chọn trải qua hành động an tử vào tháng 3 năm 2022, chỉ vài tháng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và sau khi tình trạng của bà đã xấu đi nghiêm trọng.

Quy trình – được hợp pháp hóa ở Bỉ – liên quan đến một bác sĩ và hai y tá đến nhà mà người phụ nữ này chia sẻ với chồng và con gái nhỏ của mình để giám sát quy trình. Các thành viên gia đình của người phụ nữ đã rời khỏi nhà vì họ không muốn chứng kiến cái chết của người thân yêu của họ.

Tuy nhiên, theo Sud Info, quá trình đã không diễn ra như kế hoạch. Khi cocktail thuốc không có tác dụng mong muốn, bác sĩ được cho là đã dùng gối ngạt thở người phụ nữ để kết thúc cuộc đời của cô ấy. Một cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy dấu hiệu bị ngạt thở, 7sur7 đưa tin.

“Điều xảy ra không phải là hành động an tử,” chính trị gia và bác sĩ người Bỉ Jacques Brotchi nói với RTL Info. “Một định nghĩa như vậy về tình huống khủng khiếp này làm mất giá trị của hành động an tử, điều đó đồng hành với một người cho đến phút cuối cùng mà không đau đớn.”

Tính đến năm 2023, hành động an tử hợp pháp ở các nước EU là Bỉ, Luxembourg, Hà Lan và Tây Ban Nha, và đang chờ quy định ở Bồ Đào Nha.

Đối tác và con gái của người phụ nữ quá cố đã đệ đơn kiện dân sự chống lại các chuyên gia y tế bị cáo buộc liên quan đến thủ tục sai lầm, Sud Info nói. Renaud Molders-Pierre, luật sư đại diện cho gia đình, nói rằng những người đau buồn không đòi hỏi “các hình phạt nặng nề” nhưng thêm rằng “nếu có quy tắc tồn tại, đó là để các phòng bệnh không biến thành hiện trường tội ác nơi bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.”

Serge Douin, thay mặt bác sĩ ở trung tâm của sự cố, nói qua Sud Info rằng “các y tá đã hoảng loạn và họ gọi bác sĩ, thân chủ của tôi,” thêm rằng “ông ấy chỉ tiêm các sản phẩm để giảm đau cho bệnh nhân.”

Vụ việc vẫn đang được điều tra.