Bắc Kinh phản hồi lời Biden gọi Xi là ‘độc tài’

(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ đã khẳng định quan điểm mô tả Tập Cận Bình là “độc tài” chỉ vài giờ sau khi gặp ông tại San Francisco

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mô tả như là sai lầm và không trách nhiệm khi Joe Biden mô tả Tập Cận Bình là một “độc tài”.

Tổng thống Mỹ đã khẳng định quan điểm này, tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi gặp người đồng cấp Trung Quốc của mình tại San Francisco vào thứ Tư.

Biden đã được hỏi trong cuộc họp báo riêng sau cuộc đàm phán liệu ông vẫn sử dụng thuật ngữ “độc tài” để mô tả Tập Cận Bình, như ông đã làm vào tháng Sáu.

“Nhìn đi, ông ấy là. Ông ấy là một độc tài theo nghĩa rằng ông ấy là người đứng đầu một quốc gia cộng sản dựa trên một hình thức chính phủ hoàn toàn khác với chúng tôi,” ông trả lời.

Khi được hỏi về nhận xét của Biden trong cuộc họp báo vào thứ Năm, Mao Ning, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết tuyên bố này là “hoàn toàn sai lầm” và Bắc Kinh phản đối “sự xao lãng chính trị không trách nhiệm” này. Bà lên án những nỗ lực nhằm “gây rạn nứt giữa hai quốc gia”.

Trước hội nghị thượng đỉnh, tổng thống Mỹ được báo cáo đã chỉ trích lãnh đạo của Tập Cận Bình trong một cuộc quyên góp tiền. Biden cho rằng, với Tập Cận Bình đứng đầu, Trung Quốc đang gặp “những vấn đề thực sự” và nói rằng đây là “một ví dụ khác về cách thiết lập lại sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới đang được thực hiện”, theo các báo cáo truyền thông.

Mao Ning đã phản ứng lại nhận xét này vào thứ Tư, nhấn mạnh rằng sự tôn trọng lẫn nhau là “cơ bản” cho việc xây dựng quan hệ song phương. Bà nói rằng tất cả các quốc gia đều gặp một số vấn đề, và bày tỏ hy vọng rằng Mỹ có thể giải quyết những vấn đề của riêng mình và cải thiện cuộc sống của người dân.

Chính quyền Biden đã xây dựng chính sách đối ngoại xung quanh khái niệm về một cuộc đối đầu toàn cầu giữa “những nền dân chủ” và “những chế độ độc tài”, trong đó bao gồm các quốc gia phản đối ảnh hưởng của Washington, bao gồm Trung Quốc và Nga.

Vào tháng Ba, Biden đã tổ chức một hội nghị gọi là “Hội nghị Dân chủ của Thế giới”, sự kiện thứ hai loại này. Đảo Đài Loan tự trị của Trung Quốc nằm trong danh sách khách mời, điều được coi là một sự xúc phạm đối với Bắc Kinh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)