Ba người đàn ông bị buộc tội ở Anh vì cộng tác với cơ quan tình báo Hong Kong

(SeaPRwire) –   Cảnh sát Anh đã buộc tội ba người về việc hợp tác với cơ quan tình báo Hong Kong trong bối cảnh ngày càng lo ngại rằng các quốc gia thù địch đang cố gắng can thiệp vào nền dân chủ và hoạt động kinh tế tại Vương quốc Anh.

Ba người đàn ông này nằm trong số 11 người bị cảnh sát chống khủng bố bắt giữ trước đó vào đầu tháng này tại Yorkshire và London theo các quy định của một đạo luật mới cho phép nghi can trong các vụ án an ninh quốc gia và gián điệp bị giam giữ mà không cần lệnh bắt. Tám nghi can còn lại đã được thả không buộc tội.

Chi Leung (Peter) Wai, 38 tuổi, Matthew Trickett, 37 tuổi và Chung Biu Yuen, 63 tuổi cũng bị buộc tội can thiệp nước ngoài, Cục Cảnh sát Thủ đô London cho biết. Họ sẽ xuất hiện tại Tòa án Thị trấn Westminster vào Thứ Hai.

“Một số vụ bắt giữ và khám xét đã được thực hiện trong cuộc điều tra này”, Tư lệnh Dominic Murphy, người đứng đầu Bộ phận chống khủng bố của Cảnh sát Thủ đô London, nói trong một tuyên bố. “Trong khi được dẫn dắt từ London, mạng lưới Cảnh sát chống khủng bố đã quan trọng để làm gián đoạn hoạt động này.”

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Rishi Sunak đang chuẩn bị phát biểu vào Thứ Hai, trong đó ông dự kiến sẽ nói rằng nước Anh đang phải đối mặt với tương lai ngày càng nguy hiểm do các mối đe dọa từ “trục các quốc gia độc tài”, bao gồm Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên. Căng thẳng với Trung Quốc bùng phát vào năm ngoái sau khi một nhà nghiên cứu nghị viện bị bắt nghi ngờ gián điệp cho Bắc Kinh, cáo buộc mà các quan chức Trung Quốc gọi là “vu khống độc hại”.

Cục An ninh Hong Kong, Cảnh sát Hong Kong và Văn phòng Bộ Ngoại giao Hong Kong đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận.

Chính phủ Anh năm ngoái đã thông qua một đạo luật an ninh quốc gia mới trao quyền hạn mở rộng hơn cho cảnh sát để đối phó với sự can thiệp nước ngoài. Luật pháp này cần thiết để đối phó với mối đe dọa “luôn biến đổi” của các hoạt động thù địch từ các quốc gia nhắm vào nền dân chủ, nền kinh tế và giá trị của Vương quốc Anh, chính phủ cho biết.

Các vụ bắt giữ trong vụ án hiện tại đã được thực hiện vào ngày 1 và 2 tháng 5. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, cảnh sát cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.