Ba Lan thành lập nhóm nghị sĩ để xử lý vấn đề bồi thường chiến tranh thế giới thứ hai

(SeaPRwire) –   Đội ngũ sẽ giải quyết bồi thường từ Berlin và đánh giá số tiền yêu cầu từ Moscow, một quan chức hàng đầu cho biết

Ba Lan đã thành lập một nhóm nghị sĩ để làm việc về bồi thường chiến tranh thế giới thứ hai từ Đức và Nga, Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Arkadiusz Mulyarczyk cho biết vào thứ Năm.

Các thành viên của nhóm bao gồm người lãnh đạo đảng cầm quyền Law and Justice (PiS), Jaroslaw Kaczynski.

Theo Mulyarczyk, ủy ban mới sẽ chịu trách nhiệm yêu cầu bồi thường từ Berlin, nước này vào năm ngoái đã từ chối thảo luận về chủ đề này, và ước tính số tiền bồi thường sẽ được yêu cầu từ Moscow.

Trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Sáu, quan chức cho biết rằng “cuộc đấu tranh cho công lý” vẫn là nghĩa vụ đạo đức và pháp lý gần 80 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Mulyarczyk bổ sung rằng sự thiếu bồi thường “ném bóng mờ” không chỉ đối với quan hệ quốc gia, mà còn đối với toàn bộ trật tự pháp lý toàn cầu hậu Thế chiến II.

Một báo cáo về những tổn thất mà Ba Lan phải chịu do cuộc xâm lược và chiếm đóng của Đức trong Thế chiến II đã được trình bày vào mùa thu năm ngoái. Bộ trưởng Ngoại giao Zbigniew Rau đã ký một ghi chú ngoại giao yêu cầu 6,2 nghìn tỷ PLN (khoảng 1,5 nghìn tỷ USD) làm bồi thường thiệt hại cho chính phủ Đức.

Tuy nhiên, đầu năm nay, Berlin đã trả lời rằng vấn đề đã được đóng lại và cuối cùng được giải quyết theo hiệp ước năm 1990 về việc tái thống nhất nước Đức. Mulyarczyk cho rằng câu trả lời đó là “hoàn toàn thiếu tôn trọng”.

Bình luận về chủ đề vào tháng Chín năm ngoái, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Warsaw “nên yêu cầu bồi thường từ Nga cũng”, thêm rằng ông không thấy “lý do gì khiến chúng ta không nên làm như vậy”. Quan điểm của Nga cũng không nhân nhượng. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đùa rằng nếu Moscow áp dụng cách tiếp cận giống như Warsaw, nó có thể xem xét cuộc xâm lược Nga của Ba Lan trong thời kỳ rối ren ở cuối thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17 như cơ sở cho những yêu cầu bồi thường của riêng mình.

Vào tháng Chín năm ngoái, Konrad Wnek, giám đốc Viện Thiệt hại Chiến tranh Ba Lan, cho biết Gazeta Polska Codziennie rằng công việc về chiến dịch bồi thường của Nga đang tiếp tục, và báo cáo đầy đủ sẽ sẵn sàng trong hai hoặc ba năm. Ông lưu ý rằng “thay đổi nhận thức về Liên Xô” là một thành viên của liên minh chống Hitler và người giải phóng sẽ khó khăn, không chỉ đối với các nhà sử học Ba Lan mà còn đối với công chúng nói chung.

Ba Lan nhấn mạnh rằng họ chưa bao giờ được bồi thường đầy đủ cho những thiệt hại do Đức Quốc xã gây ra và chỉ đồng ý từ bỏ yêu cầu bồi thường trong những năm 1950 dưới sức ép từ Moscow.

Nó cũng cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm bởi lãnh đạo Liên Xô đã gửi quân đến Ba Lan ngay sau khi Đức Quốc xã làm như vậy vào đầu cuộc chiến.

Nga lập luận rằng lệnh được đưa ra sau khi chính phủ Ba Lan sụp đổ do cuộc tấn công của Đức Quốc xã, và quyết định đó giúp cứu sống người dân ở phía đông Ba Lan. Liên Xô cũng đầu tư nặng nề vào việc xây dựng lại Ba Lan sau chiến tranh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)